Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng SARS-CoV-2; Trung Quốc: Covid-19 lây lan mạnh, dân Quảng Châu rồng rắn chờ xét nghiệm là những nội dung chính bản tin tối nay 29/5.

Tin trong nước

Thêm 143 ca nhiễm mới

Bản tin tối 29/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 143 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Quảng Nam. Như vậy trong ngày 29/5, Việt Nam ghi nhận thêm 286 ca mắc mới, gồm 277 ca ghi nhận trong nước và 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cập nhật tối 29/5: Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng SARS-CoV-2; Trung Quốc: Covid-19 lây lan mạnh, dân Quảng Châu rồng rắn chờ xét nghiệm
Bản đồ dịch Covid-19 – Ảnh nguồn Bộ Y tế.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 3.785, ghi nhận ở 34 tỉnh thành. 

Việt Nam xuất hiện biến chủng Covid-19 lai nguy hiểm, thế giới chưa từng ghi nhận

Bộ trưởng Y tế cho biết tại hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng chống dịch Covid-19 hôm 29/5, “hiện nay, chúng tôi mới phát hiện ra chủng virus SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh. Cụ thể virus chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến của chủng Anh”.

Bộ trưởng Y tế đánh giá, đột biến này rất nguy hiểm, tới đây Việt Nam công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới.

Với sự xuất hiện biến chủng mới, Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng của nCoV, bao gồm: chủng Vũ Hán, D614G ở châu Âu, B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, B.1617 từ Ấn Độ, B.1.619 từ châu Phi, chủng B.1.222 và biến chủng mới vừa xuất hiện chưa được đặt tên.

Tài xế nhốt CSGT trên xe khách chở theo chó, mèo không rõ nguồn gốc

Chiều 29/5, Thượng tá Mai Chiến Thắng, Trưởng Công an huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang điều tra, xử lý tài xế xe khách chống đối lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 vào chiều 28/5.

Cập nhật tối 29/5: Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng SARS-CoV-2; Trung Quốc: Covid-19 lây lan mạnh, dân Quảng Châu rồng rắn chờ xét nghiệm
Tài xế xe khách khóa cửa nhốt CSGT trên xe, tông vào chốt kiểm dịch (ảnh chụp màn hình trên VietNamNet).

Theo Thượng tá Thắng, qua làm việc, kiểm tra xe khách, cơ quan chức năng xác định trên xe chở nhiều chó, mèo không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chủ lô hàng chó, mèo này là ông N.V.D (trú thành phố Quảng Ngãi).

Trạm Kiểm dịch động vật Hòa Phước lập biên bản tiêu hủy số chó, mèo đã chết với sự chứng kiến của cơ quan chức năng và ông D.  

Bộ Văn hóa nhận đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh

Hôm 25/5, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được đơn của bà N.T.T.H. (địa chỉ ở TP.HCM), đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của Hoài Linh và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của Hoài Linh, theo Zing.

Cập nhật tối 29/5: Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng SARS-CoV-2; Trung Quốc: Covid-19 lây lan mạnh, dân Quảng Châu rồng rắn chờ xét nghiệm
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định pháp luật, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chuyển đơn của bà H. đến Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh vướng vào “điều tiếng” sau khi có thông tin 13 tỷ đồng quyên góp từ các nhà hảo tâm để ủng hộ đồng bào miền Trung vẫn ở trong tài khoản của nghệ sĩ này, chưa được chuyển đến bà con bị ảnh hưởng bão lụt.

Tin thế giới

Trung Quốc: Covid-19 “lây mạnh”, dân Quảng Châu rồng rắn chờ xét nghiệm

Theo AP, TP. Quảng Châu – trung tâm thương mại và công nghiệp với 15 triệu dân sinh sống của tỉnh Quảng Đông – ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 mới trong tuần qua.

Lệnh phong tỏa ngày 29/5 áp dụng với cư dân trên 5 con phố thuộc quận Lệ Loan, trung tâm TP. Quảng Châu. Chỉ một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm mỗi ngày.

Cập nhật tối 29/5: Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng SARS-CoV-2; Trung Quốc: Covid-19 lây lan mạnh, dân Quảng Châu rồng rắn chờ xét nghiệm
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Hầu hết ca bệnh mới nhất ở TP. Quảng Châu được cho là liên quan tới một bệnh nhân 75 tuổi nhiễm biến thể Covid-19 từ Ấn Độ ngày 21/5, dịch Covid-19 sau đó lan tới quận Nam Sơn, TP. Thâm Quyến, theo Thời báo Hoàn cầu.

Hiện có hàng trăm ngàn cư dân đang chờ xét nghiệm sau khi báo cáo những ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Mộ tập thể hơn 200 trẻ em trong sân trường cũ

Tin từ VOV, Hôm 28/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo, giới chức nước này vừa phát hiện 215 hài cốt của những đứa trẻ, vốn là học sinh của trường nội trú Kamloops Indian ở tỉnh bang British Columbia.

Theo kết luận điều tra, hơn 4.100 trẻ em đã chết khi theo học trường nội trú. Thế nhưng, trong báo cáo điều tra này không đề cập đến cái chết của 215 trẻ em được chôn bên dưới khuôn viên trường nội trú Kamloops Indian – từng là ngôi trường nội trú lớn nhất Canada. Ngoài ra, dường như chưa có tài liệu nào ghi lại vụ việc này.