Mùng 3 Tết, 15 người tử vong vì TNGT; lao vào xe bốc cháy, cứu nguy cho hàng chục người; cảnh báo Covid-19 sẽ không bao giờ thành bệnh đặc hữu.

15 người tử vong vì TNGT

Mùng 3 Tết Nhâm Dần, cả nước có 27 vụ tai nạn giao thông làm chết 15 người, bị thương 19 người.

So với ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, tai nạn giao thông giảm 1 vụ, giảm 4 người bị thương, số người chết giữ nguyên.

Thông thương cửa khẩu với Trung Quốc

Sau 4 ngày Tết, sáng 3/2, hàng hóa qua biên giới Việt Nam- Trung Quốc tại Lạng Sơn đã thông thương. Gần 100 xe hàng từ Việt Nam đã sang Trung Quốc thông qua cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh.

Trong ngày 3/2 có gần 100 xe chở nông sản, hoa quả xuất bán sang Trung Quốc  (ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong).

Hiện trên các cửa khẩu ở Lạng Sơn còn khoảng 700 xe chở hàng chờ thông quan, xuất hàng sang Trung Quốc.

Lập 3 đoàn thanh tra việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế và kit test Covid-19

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết đang thanh tra trực tiếp tại Bộ Y tế, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra thêm tại một số tỉnh, thành phố có giá trị lớn trong việc mua sắm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Cảnh báo Covid-19 sẽ không bao giờ thành bệnh đặc hữu

Theo báo Lao Động, bà Raina MacIntyre – giáo sư về an toàn sinh học toàn cầu tại Đại học New South Wales ở Sydney, Australia cảnh báo: Covid-19 sẽ không bao giờ trở thành bệnh đặc hữu và sẽ luôn hoạt động như một loại virus gây bệnh dịch.

“Covid-19 sẽ không biến chuyển một cách kỳ diệu thành bệnh truyền nhiễm đặc hữu như sốt rét. Nó sẽ tiếp tục gây ra các làn sóng dịch bệnh, được thúc đẩy bởi khả năng miễn dịch mà vaccine mang lại suy giảm, các biến thể mới thoát khỏi sự bảo vệ của vaccine, những người chưa tiêm vaccine, sinh sôi và di cư” – bà MacIntyre nói.

covid-19-7
Một bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 – Hà Nội (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Theo nữ giáo sư, Covid-19 sẽ có nhiều biến thể hơn; do đó thế giới phải luôn cảnh giác.

Lao vào xe bốc cháy, cứu hàng chục người thoát nguy

Hành động dũng cảm của một thanh niên Ấn Độ đã đem lại những năng lượng tích cực cho cộng đồng.

Theo Báo Giao Thông, sự việc xảy ra tại bang Kerala, Ấn Độ hôm 30/1 khi một xe tải chở rơm bén lửa vì va chạm với đường dây điện trên cao.

Người lái lập tức rời khỏi chiếc xe và sợ hãi đứng nhìn ngọn lửa lan nhanh khắp phương tiện.

Chứng kiến cảnh đó, một người đi đường là anh Shaji Varghese đã nhanh chóng trèo lên xe tải và điều khiển chiếc xe khỏi con đường đông đúc, hướng tới bãi đất trống gần đó.

Ngoài ra, anh còn khéo léo điều khiển chiếc xe theo đường zigzag để những bó rơm đang cháy rơi bớt xuống đất.

Shaji Varghese đã nhanh chóng trèo lên xe tải và điều khiển chiếc xe khỏi con đường đông đúc
Shaji Varghese đã nhanh chóng trèo lên xe tải và điều khiển chiếc xe khỏi con đường đông đúc.

Nhờ đó, chiếc xe tránh được khỏi kết cục bị ngọn lửa thiêu rụi. Với lòng dũng cảm và nhanh trí, anh Varghese đã kiểm soát được tình hình cho đến khi lính cứu hỏa đến nơi.

Hành động quả cảm của anh Varghese đã nhận được nhiều lời ca ngợi của người dùng mạng xã hội tại Ấn Độ với nhiều bình luận ca ngợi anh là anh hùng ngoài đời thực.