Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo tối 30/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

  • Quảng Nam: Hội An có thêm 5 ca nghi nhiễm Covid-19
  • Phát hiện 11 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép ở quận Tân Phú, TP.HCM
  • Chuyển thêm 8 bệnh nhân Covid-19 nặng ở Đà Nẵng ra Huế điều trị
  • TP.HCM đang cách ly 33 người có vấn đề hô hấp về từ Đà Nẵng
  • Dâu tây Trung Quốc dư lượng thuốc gấp 3 lần, 22 ngày vẫn tươi như mới hái
  • Đài Loan phát hiện protein đậu ván có thể ức chế virus Corona chủng mới
  • Doanh nhân Ấn Độ chuyển đổi văn phòng thành cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19
  • Nổ lớn ở Nhật Bản, 1 người chết, 17 người bị thương
  • Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức vì mâu thuẫn chi tiêu quốc phòng

Sau đây là nội dung chi tiết:

(Pháp Luật)  – Quảng Nam: Hội An có thêm 5 ca nghi nhiễm Covid-19. Ngày 30/7, lãnh đạo UBND TP Hội An xác nhận, có thêm năm người là công dân TP có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với Covid-19. Các trường hợp này đang gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xác định.

Trong 5 trường hợp này, có 4 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 428 (được công bố nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng) và một trường hợp khác.

(Tuổi Trẻ)  – Phát hiện 11 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép ở quận Tân Phú, TP.HCM. Trưa 30/7, lãnh đạo UBND quận Tân Phú xác nhận cơ quan chức năng quận Tân Phú đã phát hiện 11 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 11 người này đã được đưa đến số 28 Chế Lan Viên (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) để cách ly theo quy định.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Trước đó, 0h30 cùng ngày, tổ tuần tra phường Phú Thạnh, quận Tân Phú đi tuần, khi đến hẻm 539 Lũy Bán Bích, phường Phú Thạnh thì phát hiện 19 người có biểu hiện nghi vấn.

Thấy tổ tuần tra, nhóm người này bỏ chạy, tổ tuần tra giữ lại được 9 người, 10 người còn lại bỏ chạy ra hướng đường Lũy Bán Bích.

Sau đó, lực lượng chức năng phường Phú Thạnh đã phối hợp tổ tuần tra 363 Công an quận Tân Phú tiếp tục tìm kiếm và giữ được thêm 2 người.

Kiểm tra giấy tờ tùy thân, phát hiện 11 người này có quốc tịch Trung Quốc, trong đó 2 người có hộ chiếu, 9 người còn lại không có hộ chiếu.

(Dân Việt)  – Chuyển thêm 8 bệnh nhân Covid-19 nặng ở Đà Nẵng ra Huế điều trị. Ngày 30/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện sẽ tiếp nhận thêm 8 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng được chuyển ra điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế).

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Trong số 8 bệnh nhân này, có 1 bệnh nhân từ Bệnh viện Hoàn Mỹ, 4 bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và 3 bệnh nhân từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Các bệnh nhân Covid-19 này đều mắc bệnh rất nặng. Trong đó, bệnh nhân từ Bệnh viện Hoàn Mỹ khả năng phải chạy ECMO, 4 bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng bị suy thận, 3 bệnh nhân từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có dấu hiệu suy hô hấp.

(VTC) – TP.HCM đang cách ly 33 người có vấn đề hô hấp về từ Đà Nẵng. Ngày 30/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP đã triển khai thu dung và cách ly theo dõi đối với những bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp và tiền sử có đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 trở lại đây.

Tính tới chiều ngày 29/7, đã có 33 bệnh nhân viêm đường hô hấp được theo dõi, cách ly tại 13 bệnh viện. Tất cả đã được làm xét nghiệm sàng lọc và đang chờ kết quả.

(Tuổi Trẻ)  – Dâu tây Trung Quốc dư lượng thuốc gấp 3 lần, 22 ngày vẫn tươi như mới hái. Sáng 30/7, Phòng Kinh tế (UBND TP.Đà Lạt) cho biết Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng) vừa thông báo kết quả thử nghiệm mẫu dâu tây Trung Quốc lấy từ lô dâu tây của ông P.T.S

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Theo đó, qua phân tích 60 chỉ tiêu theo thông tư 50/2016/TT-BYT, có một hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (Abamectin có kết quả 0,063mg/kg) vượt 3 lần giới hạn cho phép, vì thế mặc dù nhập khẩu 22 ngày mà vẫn tươi như mới hái, trong thùng dâu có cả lá dâu cũng còn rất tươi.

(Thời Báo Mỹ) – Đài Loan phát hiện protein đậu ván có thể ức chế virus Corona chủng mới. Hôm 29/7, Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan đã tổ chức cuộc họp báo công bố thành quả nghiên cứu, đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu bộ gen phát hiện protein FRIL chiết xuất từ đậu ván có hiệu quả ức chế virus cúm, mà còn có thể ức chế virus Corona chủng mới.

Ông Mã Triệt nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu bộ gen Đài Loan cho biết, đội ngũ nghiên cứu đã bỏ ra thời gian 2 – 3 năm để có được phát hiện quan trọng đó là protein FRIL chiết xuất từ đậu ván có thể ức chế virus, ngoại quan của FRIL giống như khối giảm sóng (Tetrapod), kích thước khoảng 7 nano mét khối, 4 đỉnh của nó và phân tử đường có năng lực kết hợp tương đối mạnh, có thể bắt được phân tử đường trên virus cúm, tiến thêm bước nữa ức chế virus cúm, ngăn cản virus đi vào nhân tế bào. 

(Thanh Niên) – Doanh nhân Ấn Độ chuyển đổi văn phòng thành cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Hôm 29/7, AFP đưa tin ông Kadar Shaikh một doanh nhân Ấn Độ vừa được chữa trị khỏi bệnh Covid-19 vào tháng trước. Ông nhận thấy mình phải trả một khoản tiền lớn để điều trị bệnh.

“Làm thế nào những người nghèo có thể chi trả cho việc điều trị như vậy? Vì thế, tôi quyết định làm điều gì đó để đóng góp trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này”, ông Shaikh cho hay.

Sau khi bình phục, ông Shaikh xin giấy phép từ chính quyền địa phương để chuyển đổi cơ sở văn phòng làm việc rộng 2.800 m2 của mình thành cơ sở chữa bệnh Covid-19.

“Bất cứ ai cũng có thể đến đây điều trị, không phân biệt đẳng cấp, tín ngưỡng hay tôn giáo”, nhà kinh doanh bất động sản Ấn Độ khẳng định.

(Thanh Niên) – Nổ lớn ở Nhật Bản, 1 người chết, 17 người bị thương. Đài NHK dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết một vụ nổ xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng 30/7 tại một nhà hàng ở thành phố Koriyama (tỉnh Fukushima, miền đông bắc Nhật Bản) khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 17 người bị thương. 

(Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Theo cảnh sát Nhật, một thi thể đã được tìm thấy tại nhà hàng. Trong số những người bị thương, có 2 trường hợp bị thương nặng và 15 người bị thương nhẹ. Theo điều tra ban đầu cho thấy vụ nổ tại nhà hàng trên là do rò rỉ khí gas. 

(Thời Báo Mỹ) – Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức vì mâu thuẫn chi tiêu quốc phòng. Hôm 29/7, Mỹ loan báo kế hoạch chính thức rút khoảng 12.000 quân khỏi Đức nhưng vẫn sẽ giữ một nửa ở Châu Âu để phòng bị căng thẳng với Nga. Động thái này là kết quả sau một thời gian dài Tổng thống Donald Trump mâu thuẫn với Berlin về vấn đề chi tiêu quốc phòng và thương mại. 

Tháng trước, ông Trump thông báo ý định cắt 1/3 tổng số 36.000 quân đang đồn trú ở Đức sau khi chỉ trích Đức không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ chi tiêu quốc phòng của NATO và còn lợi dụng nước Mỹ về thương mại.