Việt Nam đàm phán mua Vắcxin Covid-19 từ 4 nước gồm Trung Quốc; Kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm ở TP. HCM là nội dung bản tin tối nay 4/1.

Tin trong nước

Việt Nam mua 30 triệu liều Vắcxin Covid-19  từ Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đang song song đàm phán với 4 nước có vắc xin Covid-19 gồm có: Anh (Công ty AstraZeneca); Mỹ (Công ty Pfizer); Nga (Sputnik V) và Trung Quốc. Thứ trưởng Cường cho hay, Việt Nam đã ký với Công ty AstraZeneca của Anh khoảng 30 triệu liều.

Với Công ty Mỹ, Việt Nam cũng đàm phán lộ trình cung cấp vắc xin kéo dài từ đầu năm đến cuối năm 2021. Với Nga, Việt Nam đàm phán để có thể sản xuất vắc xin Covid-19 theo bản quyền và kỹ thuật của nước này. Theo ông Cường, việc đàm phán còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó, giá chênh nhau không nhiều và phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán, điều kiện giao hàng và công tác thử lâm sàng.Cũng theo ông Cường, các vắc xin đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ. Loại thấp nhất khoảng 65%, cao nhất hơn 94,5%, còn trung bình từ 80-90%.

Theo Dân trí

Ca nghi mắc Covid-19 ở TP. HCM có kết quả âm tính 

Liên quan thông tin một cán bộ hưu trí sống tại huyện Bình Chánh, TP. HCM sau khi đi du lịch từ SaPa trở về có biểu hiện nghi mắc Covid-19, Bộ Y tế cho biết trường hợp này đã có kết quả âm tính.

Trước đó ông P đi Sa Pa từ ngày 24/12/2020 đến 27/12/2020. Sau khi về nhà ông V.P. xuất hiện triệu chứng ho, sốt nên mua thuốc tây gần nhà uống. Ngày 29/12/2020 bệnh nhân đến khám tại một phòng khám được kê tòa về nhà điều trị. Đến ngày 31/12/2020 bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Quân Y 7A.

Bệnh viện Quân Y 7A, nơi tiếp nhận ca nghi nhiễm Covid-19.
Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật TP. HCM.

Ngành y tế cũng xác định được 37 trường hợp tiếp xúc gần của ông này, gồm người nhà, đoàn du lịch và nhân viên y tế. Trong đó tại TP.HCM có 35 trường hợp, Ninh Bình 2 trường hợp, Hà Nội 1 trường hợp (là lái xe đoàn du lịch).

Theo Bộ Y tế

Đề xuất hạn chế chuyến bay từ các nước có chủng biến thể mới của Covid-19

Theo Bộ Y tế, ngày 18/12/2020, Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến thể mới của virus Covi-19 tại Anh với khả năng lây truyền tăng hơn 70% so với các chủng virus trước đây và đã nhanh chóng lan nhanh ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đến ngày 3/1, đã ghi nhận 34 quốc gia có biến thể mới của virus Covid-19.

Tại Việt Nam, trên chuyến bay VN50 từ Anh về sân bay Cần Thơ ngày 22/12/2020 đã phát hiện 1 trường hợp bệnh nhân 1.435 nhiễm Covid-19 có biến thể VOC 202012/01, là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

Trước tình hình đó Bộ Y tế có văn bản kiến nghị, trình Thủ tướng chỉ đạo các bộ: Ngoại giao, Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng và các cơ quan liên quan dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của Covid-19.

Theo Thanh Niên

Khởi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Ngày 4/1, dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ được khởi công tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ dài 22,97 km, trong đó có 10,44 km đi qua địa bàn tỉnh Đồng Tháp, còn lại là trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, với mức đầu tư 4.826,23 tỷ đồng do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, theo hình thức đầu tư công. 

Dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2022, đưa vào khai thác toàn bộ dự án giai đoạn 1 trong năm 2023.

Theo Người Lao Động

Tin thế giới

California tổ chức diễu hành lớn ủng hộ Tổng thống Trump

Ngày đầu của năm 2021, Lễ diễu hành Hoa hồng được tổ chức hàng năm ở thành phố Pasadena, California, Hoa Kỳ đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, có một khung cảnh độc đáo trên Đại lộ Colorado, nơi tổ chức Cuộc diễu hành Hoa hồng hàng năm, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tổ chức Cuộc diễu hành xe hơi hoành tráng, thay thế hoa bằng cờ Mỹ và biển hiệu ủng hộ Tổng thống Trump.

Ảnh chụp màn hình Twitter/ Keith Birmingham

Hơn 1.000 ô tô tập trung tại hiện trường, xe hơi treo đầy lá cờ Mỹ và biển hiệu “Trump 2020”, “Stop the Steal” (Dừng ngay việc đánh cắp bầu cử), “Trump, chúng tôi ủng hộ ngài!”, có xe được trang trí bằng hoa hồng thật. 

Người tham gia diễu hành đã lái xe từ San Diego, quận Cam và các thành phố khác. Nhiều người bày tỏ rằng, cuộc biểu tình này đã thể hiện lòng dân, vừa ủng hộ Tổng thống Trump, vừa bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ, tự do và dân chủ.

Theo Thời báo Epoch Times

Tổng thống Trump tuyên bố tham gia cuộc biểu tình ngày 6/1

Ngày 6/1 tới đây, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ tổ chức phiên họp chung để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ của Đại cử tri đoàn. Trong ngày này, hàng nghìn người dự kiến sẽ đến thủ đô Washington DC để ủng hộ nỗ lực của Tổng thống nhằm đảm bảo công bằng và tính toàn vẹn trong cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Trump đã thông báo sẽ tham gia cuộc diễu hành, ông tweet: “Tôi sẽ ở đó. Ngày lịch sử!”. Breitbart đưa tin, tổng thống Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu vào lúc 11 giờ sáng trước đám đông những người tham dự sự kiện.

Bà Nancy Pelosi tiếp tục được bầu là chủ tịch Hạ viện Mỹ

Hãng tin Reuters đưa tin, Bà Nancy Pelosi tiếp tục được bầu vào vị trí chủ tịch Hạ viện Mỹ, trở thành người phát ngôn của Hạ viện. Bà Pelosi thắng suýt soát với 216 phiếu, ứng viên tranh cử vị trí chủ tịch Hạ viện còn lại nhận được 209 phiếu. Trước đó, trong một lá thư gửi cho các cho các đồng nghiệp thuộc đảng Dân chủ của mình, bà Pelosi chúc mừng các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã duy trì đa số ghế trong Hạ viện và yêu cầu họ ủng hộ để bà tiếp tục lãnh đạo đảng với tư cách là Chủ tịch. Bà Pelosi cho biết bà mong muốn được làm việc với Joe Biden và Kalama Harris, mặc dù cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống vẫn chưa ngã ngũ. Kỳ này, đảng Dân chủ đã mất ít nhất 13 ghế tại Hạ viện. Dù vẫn chiếm đa số nhưng họ chỉ có còn 222 ghế so với số ghế của đảng Cộng hòa là 211.

Theo Tuổi Trẻ

Anh đối mặt sức ép lập tức tái phong tỏa toàn quốc

Theo con số thống kê do Cơ quan Y tế quốc gia Anh công bố, trong ngày 3/1, nước Anh tiếp tục ghi nhận thêm số ca nhiễm mới virus Covid-19 cao kỷ lục, ở mức gần 55.000 ca. Đây đã là ngày thứ 6 liên tiếp số ca nhiễm mới tại Anh cao hơn cột mốc 50.000 ca/ngày. Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh cũng đã chính thức vượt qua cột mốc 75.000 ca. Đứng trước tình hình đó, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Keir Starmer kêu gọi chính phủ Anh phải ngay lập tức tái phong tỏa toàn bộ đất nước một cách nghiêm ngặt trong vòng chậm nhất là 24h. Ông Keir Starmer nói

“Virus rõ ràng là đã vượt khỏi tầm kiểm soát và việc Thủ tướng Boris Johnson úp mở về việc sẽ áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn trong 2-3 tuần tới chẳng có gì tốt đẹp cả. Việc trì hoãn chỉ tạo ra thêm nhiều vấn đề. Cần phải ngay lập tức áp dụng phong tỏa toàn quốc trong vòng 24h tới. Đó là bước đầu tiên để kiểm soát virus.”. Trước đó, phát biểu trên đài BBC của Anh sáng ngày 3/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận nước Anh sẽ phải áp dụng thêm các hạn chế mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, ông Boris Johnson vẫn kêu gọi các phụ huynh đưa học sinh trở lại trường trong ngày 4/1 tại các khu vực chưa chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Theo VOV

Mời các bạn cùng xem video tin tức tối nay, ngày 4/1/2021

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: