Thêm 40 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam đối diện với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng biến thể; Cháy lớn nhà dân ở quận 11 – TP. HCM, 7 người chết là nội dung bản tin tối nay 7/5.

Tin trong nước

Thêm 40 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam đối diện với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng biến thể

Bộ Y tế tối 7/5 ghi nhận 46 ca dương tính Covid-19, trong đó 40 ca lây nhiễm cộng đồng trong nước, 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Cập nhật tối 7/5: Thêm 40 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam đối diện với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng biến thể; Cháy lớn nhà dân ở TP. HCM, 8 người chết
Bản đồ dịch Covid-19 – Ảnh Bộ Y tế.

46 ca mới được ghi nhận từ số 3.092-3.137, trong đó có 6 ca nhập cảnh tại TP. HCM (2), Đà Nẵng (2), Quảng Trị (1), Bình Thuận (1); 40 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nội (24), Hải Dương (1), Điện Biên (1), Hà Nam (1), Nghệ An (1), Hưng Yên (4), Nam Định (1), Đà Nẵng (5), Phú Thọ (1), Vĩnh Phúc (1).

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định Việt Nam đang đối diện với tình thế đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng biến thể vô cùng nguy hiểm.

Bắt được 2 nghi phạm đâm chết bác sĩ nha khoa

Tối ngày 7/5, công an đã bắt giữ Nguyễn Văn Đông (30 tuổi, hộ khẩu tại tỉnh Bình Dương, là đối tượng đi xe máy chở đồng bọn) đang lẩn trốn tại thành phố Dĩ An và Nguyễn Hữu Thủy (29 tuổi, quê huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, là nghi phạm chính, dùng hung khí đâm chết bác sĩ T.) đối tượng bỏ trốn tại thành phố Vinh.  Bước đầu lấy lời khai, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, theo Zing.

Cập nhật tối 7/5: Thêm 40 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam đối diện với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng biến thể; Cháy lớn nhà dân ở TP. HCM, 8 người chết
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Trước đó, khoảng 21h ngày 4/5, ông Phạm Văn Tài (33 tuổi, ngụ phường An Phú, TP. Thuận An), bác sĩ nha khoa, phát hiện một thanh niên định lấy trộm xe máy của mình nên chạy ra ngăn cản. Lúc này, một thanh niên khác tiến tới, rút dao đâm ông Tài khiến nạn nhân tử vong.

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 – TP. HCM, 8 người chết

Khoảng 17h chiều ngày 7/5, một đám cháy lớn xuất phát từ căn nhà trong hẻm đường Lạc Long Quân, phường 1, quận 11, TP. HCM khiến căn nhà bốc cháy dữ dội, ngọn lửa đỏ rực cuồn cuộc, cột khói bốc cao hành chục mét. 

Cập nhật tối 7/5: Thêm 40 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam đối diện với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng biến thể; Cháy lớn nhà dân ở TP. HCM, 8 người chết
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Thời điểm cháy có người mắc kẹt trong căn nhà và khiến 8 người tử vong. Người dân xung quanh tìm cách dập lửa tại chỗ nhưng bất thành. 

Tin thế giới

“Ác mộng” toàn cầu: Gần 6,9 triệu người có thể đã qua đời vì Covid-19

Hãng tin Reuters dẫn một phân tích mới của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ), cho rằng hầu hết các nước có thể chưa thống kê đầy đủ số ca tử vong do Covid-19 vì mới chỉ thống kê được người qua đời tại bệnh viện hoặc những người qua đời sau khi đã được xác nhận mắc bệnh.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Theo ước tính của IHME, gần 6,9 triệu người trên thế giới có thể đã không qua khỏi vì dịch Covid-19, cao hơn 2 lần so với con số thống kê hiện tại. Ông Christopher Murray, giám đốc IHME, nhận định: “Nếu không xét nghiệm nhiều, rất có thể chúng ta sẽ bỏ sót những ca không qua khỏi do đại dịch”.

“Sóng thần” Covid-19 càn quét, người trẻ Thái Lan tìm cách rời đất nước

Theo tờ South China Morning Post, hơn 800.000 thanh niên Thái Lan đã tham gia một nhóm Facebook có tên “Migrate” nghĩa là (Di cư). Nhóm này là nơi để các thành viên thảo luận về những cách thức rời khỏi đất nước do bất mãn với cách ứng phó dịch Covid-19 của chính phủ. Phần lớn các cuộc thảo luận của nhóm xoay quanh triển vọng tốt đẹp hơn về việc làm và thu nhập mà các quốc gia khác có thể mang lại so với Thái Lan – nơi có ít cơ hội hơn. 

Tính đến nay, tổng số người qua đời vì Covid-19 tại Thái Lan là 336 trường hợp, trong khi số ca mắc vượt 76.000 người.