Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo trưa 20/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

  • Nhật Bản: Việt Nam ‘giữ vị trí số một’ về người cư trú trái phép
  • Tân Hoa Xã: Đập Tam Hiệp “dịch chuyển, rò rỉ, biến dạng” nhưng ổn định
  • Anh chuẩn bị ra tuyên bố dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong
  • Mỹ tung bằng chứng tố phòng thí nghiệm Vũ Hán ‘thiếu an toàn’
  • Trump nói Biden không đủ năng lực lãnh đạo
  • Mỹ: Hơn 80 trẻ sơ sinh ‘nhiễm’ Covid-19 ở Texas
  • Thái Lan: Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ

Sau đây là nội dung chi tiết:

(VOA)- Nhật Bản: Việt Nam ‘giữ vị trí số một’ về người cư trú trái phép. Mới đây, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội cho biết điều họ gọi là “một thực tế đáng buồn” về người Việt tại “xứ sở mặt trời mọc”.

Cơ quan ngoại giao này nói “Việt Nam có khoảng 400.000 lao động”, “xếp thứ hai” trong số các nước có nhiều lao động và “đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Nhật Bản”.

“Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là Việt Nam đang giữ vị trí số một về số người cư trú bất hợp pháp, số thực tập sinh kỹ năng bỏ trốn và số vụ bắt giữ do vi phạm Luật hình sự ở Nhật Bản”, Đại sứ quán Nhật Bản viết trên trang Facebook hôm 10/7, kèm theo lời kêu gọi người Việt, nhất là các thực tập sinh “đừng để rơi vào hoàn cảnh khốn cùng”.

(Thời Báo Mỹ) – Tân Hoa Xã: Đập Tam Hiệp “dịch chuyển, rò rỉ, biến dạng” nhưng ổn định. Tân Hoa Xã đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lớn “Trận lũ số 2 năm 2020 trên sông Trường Giang” đã hình thành ở thượng lưu sông Trường Giang, khiến cho lưu lượng nước chảy vào hồ chứa Tam Hiệp tăng nhanh, lúc 8 giờ sáng ngày 18/8, lưu lượng nước đạt 61.000 mét khối mỗi giây, lưu lượng nước chảy ra đạt 33.000 mét khối mỗi giây, hiện tại mực nước ở hồ chứa Tam Hiệp đã lên đến 160,1 mét, vượt mức hạn chế 15 mét.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Trong ngày 18/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng thừa nhận đập Tam Hiệp phát sinh tình trạng dịch chuyển, rò rỉ, biến dạng nhưng “ổn định”.

(Pháp Luật) – Anh chuẩn bị ra tuyên bố dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong. Tờ SCMP dẫn nguồn tin nội bộ cho biết sau nhiều tuần thảo luận với các nghị sĩ Ngoại trưởng Anh Dominic Raab dự kiến sẽ công bố quyết định đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hong Kong trong phiên làm việc tại Nghị viện ngày 20/7. 

Theo đài BBC, Hong Kong đến nay đã ký hiệp định dẫn độ nghi phạm với 20 quốc gia trên thế giới, không có Trung Quốc. Trong tháng 7 đã có hai nước Canada và Úc đình chỉ hiệp định này với Hong Kong nhằm phản đối việc ban hành luật an ninh đặc khu mới.

(VnExpress) – Mỹ tung bằng chứng tố phòng thí nghiệm Vũ Hán ‘thiếu an toàn’. Hôm 19/7, Bộ Ngoại giao Mỹ công khai hai điện tín ngoại giao để chứng minh cho lập luận của chính quyền Tổng thống Trump rằng Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán không đáp ứng các điều kiện an toàn và “làm rò rỉ nCoV” ra bên ngoài.

Bức điện thứ nhất được gửi vào 1/2018 và được báo Washington Post thu thập theo yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin. Nội dung điện tín nói rằng Viện Virus học Vũ Hán “thiếu hụt nghiêm trọng kỹ thuật viên và điều tra viên được đào tạo phù hợp để vận hành an toàn phòng thí nghiệm an ninh cao này”.

Điện tín thứ hai về Viện Virus học Vũ Hán từ 4/2018 dẫn lời một quan chức Pháp nói rằng “các chuyên gia Pháp đã cung cấp hướng dẫn và đào tạo an toàn sinh học cho phòng thí nghiệm và sẽ tiếp tục hoạt động này”.

Nội dung hai bức điện tín càng thúc đẩy những cáo buộc từ quan chức chính quyền Tổng thống Trump và quốc hội Mỹ rằng Covid-19, có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán do các quy định về an toàn bị lơi lỏng.

(VnExpress) – Trump nói Biden không đủ năng lực lãnh đạo. Ngày 19/7, trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu cựu phó tổng thống Joe Biden đắc cử vào tháng 11 năm nay, ông ấy sẽ “phá hủy đất nước này”.

(Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí)

Khi người phỏng vấn Chris Wallace hỏi Trump liệu ông có nghĩ Biden quá già với chiếc ghế tổng thống không, Tổng thống Trump đáp: “Tôi không muốn nói như vậy. Tôi chỉ nói là Biden không đủ năng lực để làm tổng thống”.

(VOA) – Mỹ: Hơn 80 trẻ sơ sinh ‘nhiễm’ Covid-19 ở Texas. Theo AP hôm 19/7 đưa tin, một quan chức y tế ở Texas cho biết rằng 85 trẻ sơ sinh xét nghiệm dương tính với Covid-19. Bà Annette Rodriguez, Giám đốc y tế công cộng của địa hạt Corpus Christi Nueces, cuối tuần trước nói rằng 85 trẻ sơ sinh mắc Covid-19 dưới một tuổi, nhưng không tiết lộ thêm các thông tin khác như cách thức các em nhỏ này bị nhiễm.

(RFI) – Thái Lan: Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ. Ngày 18/7, nhiều người dân Thái Lan tập hợp về tượng đài Dân Chủ tại thủ đô Thái Lan đòi chính phủ thủ tướng Prayut Chan O Cha “chấm dứt chính sách đàn áp”, đòi một bản Hiến Pháp mới và tổ chức bầu cử.

(Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật)

Theo giới quan sát đây là làn sóng phản kháng quy mô nhất kể từ khi ông Prayut Chan O Cha tiến hành cuộc đảo chính hồi năm 2014 và ông đã liên tục nắm quyền từ đó tới nay.