Ngày 28/5, thông tin từ công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường vừa phối hợp với công an huyện Thường Xuân bắt quả tang đôi vợ chồng mua bán hổ để nấu cao.

Báo Thanh Niên cho biết, các nghi phạm bị bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán động vật hoang dã, gồm: Đỗ Văn Lấn (48 tuổi), Nguyễn Thị Oanh (vợ Lấn, ở Thanh Hoá), Hoàng Văn Hiến (48 tuổi) và Nguyễn Văn Liệu (55 tuổi) cùng ở Nghệ An.

hổ nấu cao 1
Ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên.

Báo VnExpress thông tin, hôm 15/4, công an bắt quả tang ông Lấn và một số người chuẩn bị xẻ thịt con hổ đã chết tại nhà riêng để nấu cao. Khám xét nhà, công an thu giữ một xác hổ nặng 145kg đang được bảo quản đông lạnh, 5kg xương động vật, 10kg cao thành phẩm và 6 nanh vuốt.

Vợ chồng ông Lấn khai đã mua con hổ trên giá 130 triệu đồng. Giữa tháng 5, khi biết bị phát giác, ông Hiến ra đầu thú và khai bán hổ cho ông Lấn, còn ông Liệu được giao chở hổ từ Nghệ An ra Thanh Hóa giao cho khách.

Theo Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015, người tự ý nuôi nhốt hổ, nuôi nhốt để giết thịt hay làm cao hổ cốt, lấy da, sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm. Nếu số lượng nuôi nhốt từ 12 cá thể hổ, người vi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt 10-15 năm tù.