Một đại dương thứ 5 với hệ sinh thái hoàn toàn riêng biệt, cuối cùng cũng được tổ chức National Geographic Society công nhận cùng với Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

“5 châu 4 bể” là câu nói nhằm chỉ việc thế giới có 5 châu lục và 4 đại dương. Nhưng mệnh đề châu lục từ lâu đã không còn đúng nữa, khi giới khoa học công nhận rằng có đến 6 châu lục, bao gồm Á, Âu, Phi, Mỹ, Đại dương (châu Úc), và Nam Cực. Và theo công bố mới đây thì đến mệnh đề “4 bể” cũng chính thức trở nên lỗi thời.

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ (National Geographic Society) ngày 8/6 công bố một bản đồ đại dương thế giới mới, trong đó chính thức công nhận sự tồn tại của đại dương thứ 5: Nam Đại Dương (Southern Ocean). Đây là vùng nước bao quanh Nam Cực, trải rộng từ đường bờ biển của châu lục này đến 60 độ vĩ nam, không gồm eo biển Drake và biển Scotia.

Nam Đại Dương tiếp giáp với 3 đại dương khác trên Trái Đất là: Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Nhà địa lý Alex Tait của National Geographic cho biết: “Nam Đại Dương từ lâu đã được giới khoa học công nhận, nhưng chúng tôi chưa từng chính thức công nhận nó vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào”.

Quyết định công nhận Nam Đại Dương của National Geographic bắt nguồn từ sự thừa nhận về dòng hải lưu khác biệt bao trùm quanh Nam Cực. Sự xuất hiện của các dòng chảy làm nước lạnh hơn và độ mặn bị giảm, giúp lưu trữ carbon sâu trong đại dương và có tác động lớn đến khí hậu Trái đất.

Vùng biển này có vẻ đẹp khác biệt hơn so với những nơi khác, các sông băng có màu xanh thẫm hơn, những ngọn núi hiểm trở hơn và gió cũng lạnh hơn, theo các chuyên gia từng đến khu vực này. Đây cũng là nơi có hệ sinh thái phong phú, ảnh hưởng chung đến nhiều hệ sinh thái ở các vùng khác.

National Geographic Society hy vọng sự công nhận vùng biển mới, cũng như bản đồ được sửa đổi sẽ giúp mọi người có nhìn nhận khác về Nam Đại Dương, từ đó sẽ khuyến khích việc bảo tồn hệ sinh thái và các loài động vật ở khu vực này.

“Việc công nhận tên gọi Nam Đại Dương phù hợp với quan điểm của hiệp hội. Chúng tôi muốn bảo tồn các đại dương trên thế giới và hướng nhận thức của cộng đồng vào một khu vực cần được bảo tồn”, ông Tait cho biết.