Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc nhở người kế nhiệm Joe Biden “đừng ngái ngủ” khi tham dự các cuộc họp quan trọng ở châu Âu.

Ông Biden hiện có mặt tại Anh Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7. Trong chuyến đi châu Âu lần này, đương kim tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Báo New York Post trích dẫn thông điệp của ông Trump gửi ông Biden: “Chúc ông Biden may mắn khi xử trí với Tổng thống Putin; đừng ngái ngủ trong cuộc họp và gửi giúp tôi lời thăm hỏi nồng ầm nhất tới ông ấy”.

Ông Trump thường gọi cựu Phó Tổng thống thời Obama là “Biden ngái ngủ”. Ông Trump nhiều lần chỉ ra rằng ông Biden bị suy nhược về sức khỏe tinh thần và không phù hợp với cương vị tổng thống.

Trong bản tuyên bố, ông Trump đề cập đến việc ông từng có “cuộc gặp tuyệt vời và rất hiệu quả tại Helsinki, Phần Lan, với Tổng thống Putin của Nga”.

Cựu Tổng thống viết tiếp: “Bất chấp việc đưa tin muộn màng của các hãng tin giả về cuộc gặp, Hoa Kỳ đã giành được nhiều thắng lợi, bao gồm cả sự tôn trọng của Tổng thống Putin và Nga”.

Sau đó, ông Trump tiếp tục đề cập đến những cáo buộc của Đảng Dân chủ nhắm ông và Nga. Ông Trump cho rằng điều này đã gây cản trở chính sách đối ngoại của ông khi ông còn là tổng thống.

“Chỉ tại những cáo buộc giả mạo về Nga, Nga, Nga do Đảng Dân chủ và Hillary Clinton ngụy tạo và chi trả, mà Hoa Kỳ đã rơi vào tình thế bất lợi – một bất lợi vẫn chưa được tôi khắc phục”, ông Trump cho biết.

Ông Biden và ông Putin dự kiến gặp nhau vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ. Hiện chưa rõ liệu ông Biden và ông Putin có tổ chức một cuộc họp báo chung ở Geneva hay không. Các chủ đề hai bên dự kiến thảo luận khả năng bao gồm sự ổn định chiến lược toàn cầu, vấn đề kiểm soát vũ khí và mối quan hệ với Ukraine.