Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa gửi lời chúc mừng tới cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ thứ 46.

Tờ Bloomberg đưa tin Trung Quốc ngày 13/11 đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris, gần một tuần sau khi ông Joe Biden được giới truyền thông Mỹ dự đoán là người chiến thắng trong kỳ bầu cử 2020.

“Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ và gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp ngắn tại Bắc Kinh.

“Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được xác định theo luật và quy trình của Mỹ”, ông Uông nói thêm.

Đến nay, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa gửi điện mừng tới ông Biden.

Hành động của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc bị xác định là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Lệnh cấm cho biết Trung Quốc đang “ngày càng lợi dụng” nguồn vốn của Mỹ; để “phát triển và hiện đại hóa các bộ máy quân sự, tình báo cũng như các bộ máy an ninh khác”; gây ra mối đe dọa đối với Hoa Kỳ. 

Sau bầu cử Mỹ 2020, Joe Biden sẽ quan hệ với Trung Quốc như thế nào?

Trung Quốc và ông Biden vốn là tri kỷ hữu hảo lâu năm. Phản ánh ra là ông Biden ít thảo luận về Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử. Ông Biden cũng có “diễn” đôi chút khi tuyên bố sẽ tiếp tục quan điểm cứng rắn của Donald Trump về Trung Quốc; mô tả lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình là “một kẻ côn đồ”; và thề sẽ dẫn đầu một chiến dịch quốc tế nhằm “gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung Quốc”.

Tuy nhiên, nhìn vào hành động thực tế thì chính ông Biden đã tạo điều kiện cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông; bằng cách ngăn cản hải quân Mỹ tuần tra Biển Đông từ năm 2012-2015; theo ông Michael Pillsbury, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc. Trong thời gian đó, Bắc Kinh ra sức xây đảo và trang bị quân sự lên vùng biển chiến lược.

Các email do The New York Post và Breitbart công bố gần đây cho thấy: Khả năng gia đình Biden đã hưởng lợi lớn từ Trung Quốc trong thời gian ông Joe Biden làm phó tổng thống Mỹ.