Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 18/7 tuyên bố, 25 triệu người dân nước này đã nhiễm Covid-19, và 35 triệu người khác cũng có nguy cơ nhiễm.

“Theo ước tính của chúng tôi, hiện tại 25 triệu người Iran đã bị nhiễm loại virus này và khoảng 14.000 người đã thiệt mạng. Có khoảng 30-35 triệu người khác đang gặp rủi ro. Tổng cộng hơn 200.000 người đã nhập viện” –  ông Rouhani nói trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình hôm 18/7. 

Con số trên được Tổng thống Rouhani đưa ra dựa trên một báo cáo mới của Bộ Y tế Iran. Nó cao hơn nhiều so với thống kê chính thức trước đó với số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 269.440 và 13.791. Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, ông không giải thích lý do dẫn tới sự khác biệt kể trên.

Theo VnExpress, Iran, với dân số trên 80 triệu người, là quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Các số liệu Covid-19 tại Iran có xu hướng đi lên kể từ đầu tháng 5, khiến chính phủ ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian công cộng kín, đồng thời cho phép những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Giới chức quyết định tái đóng cửa một số doanh nghiệp tại thủ đô Tehran để kiềm chế nCoV từ 14/7. Biện pháp này dự kiến kéo dài một tuần, với các phòng gym, bể bơi, sở thú và quán cà phê phải ngừng hoạt động.