Chiều 9/11, trong buổi giao lưu với nhà văn Marc Levy, chàng trai trẻ đeo kính, trong bộ đồng phục shipper đã khiến mọi người bất ngờ khi đứng dậy đặt câu hỏi bằng tiếng Pháp mà không cần phiên dịch.

Mới đây, MXH chia sẻ hình ảnh một chàng trai shipper đi tham gia sự kiện ra mắt sách của nhà văn Marc Levy. Đến phần giao lưu với tác giả, chàng trai trẻ đã trổ tài hỏi luôn bằng tiếng Pháp mà không cần phiên dịch với nội dung:

“Đặc biệt trong hai tác phẩm Ngày đầu tiên và Đêm đầu tiên, ông có đặt những tình tiết sâu sắc rất được săn đón, trong đó có câu hỏi về nguồn gốc của vũ trụ, niềm tin con người. Vậy xin hỏi, nguồn cảm hứng nào giúp ông tìm những kịch bản tinh tế như vậy?”.

chàng sinh viên 1
Hình ảnh Phước trao đổi với nhà văn người Pháp tại sự kiện sách, chiều 9/11 (ảnh chụp màn hình video).

Sự tự tin cùng khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy của anh chàng shipper khiến nhiều khán giả ngỡ ngàng, trong đó có cả nhà văn Marc Levy và ông nhanh chóng giải đáp thắc mắc.

Sau đó đoạn video đã nhanh chóng được chia sẻ lên MXH, và thu hút được nhiều sự chú ý từ cư dân mạng, nhiều người thắc mắc tại sao một chàng trai trẻ và tài giỏi như vậy lại làm shipper.

Mời quý độc giả xem video:

Thông tin từ báo VnExpress, anh chàng shipper đó tên là Huỳnh Hữu Phước, 25 tuổi, sinh viên hệ song bằng (khoa tiếng Pháp và Địa lý) Đại học Sư phạm TP. HCM.

Phước cho biết, trước khi trở thành sinh viên Đại học Sư phạm TP. HCM năm 2015, từng học tiếng Pháp từ lớp 1 đến lớp 9. Vài tháng sau khi thành tân sinh viên, biến cố ập đến khiến anh phải đi ở trọ. Ngoài giờ học, Phước đi làm thêm trong quán ăn, tiệm cà phê, trông xe, làm bảo vệ, đi giao hàng để có tiền đóng học, phụ mẹ trang trải chi phí sinh hoạt. Lực học tốt cùng sự chăm chỉ giúp nam sinh có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học với các giảng viên trong khoa.

Sang năm ba đại học, áp lực kinh tế ngày một lớn khiến Phước làm thêm 2-3 công việc cùng lúc. “Thầy cô trong khoa liên tục giúp đỡ, động viên nhưng tôi không thể đảm đương do gánh nặng kinh tế, buộc phải bảo lưu kết quả học tập từ năm 2019”, chàng trai 25 tuổi kể.

chàng sinh viên
Ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên.

Trưa 15/11, trao đổi với báo Thanh Niên, cô Trần Lê Bảo Chân – Phó khoa Tiếng Pháp, Trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, sinh viên Huỳnh Hữu Phước còn thiếu khoảng 100 tín chỉ học phần. Để tốt nghiệp, Phước cần phải học tiếp 6 học kỳ nữa, mỗi học kỳ học phí trung bình khoảng 8 triệu đồng.

Như vậy, Phước cần phải có khoảng 48 triệu đồng để tiếp tục trở lại trường, hoàn thành việc học và tốt nghiệp đại học.

Nhiều cư dân mạng cũng mong Phước nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm:

“Mong bạn ấy sớm nhận được sự giúp đỡ kịp thời để quay trở lại trường học”.

“Khâm phục ý chí của chàng trai, mong mạnh thường quân nào đó giúp đỡ cho chàng trai hoàn thành đại học”.

“Em mở tài khoản để mọi người chung tay giúp đỡ”.

“Mong có người hỗ trợ để bạn sớm quay lại giảng đường”.

“Tuyệt vời em! Mong có cơ hội giúp đỡ em”.

“Tôi nghĩ sau khi video đăng lên cuộc sống của em có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực”.

“Tôi tin bạn sẽ đạt được ước mơ của mình”.

Có thể bạn quan tâm: