Cụ ông người Iran Amou Haji, có biệt danh “người bẩn nhất thế giới” vì không tắm trong nhiều thập kỷ, đã qua đời ở tuổi 94.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin Amou Haji đã qua đời vào ngày 23/10 tại làng Dejgah ở tỉnh Fars, miền nam Iran.

Cụ ông vô gia cư này có biệt danh “người bẩn nhất hành tinh”, khi từ chối tắm trong hơn 60 năm. Vào năm 2013, một phim tài liệu có tên Cuộc sống kỳ lạ của Amou Haji đã được sản xuất.

Quan chức địa phương cho hay ông Haji từ chối tắm vì sợ nước và tin rằng bản thân sẽ bị ốm nếu phải tắm. Tuy nhiên, dân làng Dejgah vài tháng trước đã thuyết phục ông đi tắm rửa.

Trong một bài viết năm ngoái, India Times mô tả da của ông Haji phủ lớp cáu ghét dày, tạo bởi bụi bẩn và da chết. Đôi mắt của ông gần như bị che kín và có mùi cơ thể dễ dàng nhận ra từ rất xa. Haji đã sống một mình sau khi trải qua những tổn thương trong chuyện tình cảm. Không có nhà nên ông thường ở trong ống cống hoặc những ngôi nhà hoang. Phần lớn thời gian trong ngày ông ở yên một chỗ hoặc đi ngủ.

Ngoài việc không tắm, ông còn không thích ăn thực phẩm tươi mà thường ăn thịt thối, xác động vật chết, đặc biệt là nhím. Hàng ngày, ông uống 5 lít nước từ lon bằng thiếc gỉ và hút chiếc tẩu kim loại chứa phân động vật khô.

Ông Haji hút phân động vật khô bằng chiếc tẩu kim loại (ảnh chụp màn hình IRNA).

Trang Mirror hồi đầu năm đưa tin dù có điều kiện sống và vệ sinh thiếu thốn, nhưng kỳ lạ là sức khỏe tổng thể của ông Haji rất tốt. Một nhóm bác sĩ dẫn đầu bởi phó giáo sư Gholamreza Molavi, từ Trường Y tế Cộng đồng ở thủ đô Tehran, từng đến làng Dejgah để thăm ông Haji và làm các xét nghiệm chủng bệnh viêm gan, AIDS và vi khuẩn, ký sinh trùng.

Họ phát hiện ông chỉ bị nhiễm giun xoắn và nó không gây không triệu chứng ảnh hưởng sức khỏe. Phó giáo sư Molvai cho rằng lời giải thích hợp lý nhất là ông Haji đã phát triển hệ thống miễn dịch mạnh mẽ sau hàng chục năm sống trong điều kiện khắc nghiệt.

Có thể bạn quan tâm: