Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở Viện Nghiên cứu Trung tâm thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã khiến 25 người bị thương và 7 người thiệt mạng, toàn tòa nhà bị hủy hoại.

Ngày 21/4, một đám cháy đã bùng lên ở Viện Nghiên cứu Trung tâm của Lực lượng Phòng vệ Hàng không Vũ trụ, thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đặt tại thành phố Tver, cách Moscow khoảng 180 km về phía tây bắc, theo TASS.

Ngọn lửa đã bùng phát từ khu nhà phụ bằng gỗ của viện, sau đó lửa cháy lan bao phủ toàn bộ tòa nhà 4 tầng. Đây là nơi chuyên phát triển các tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga cũng như các vũ khí tiên tiến như máy bay chiến đấu Su-27 và máy bay ném bom Tu-160. 

Nguyên nhân sơ bộ của vụ cháy được cho là đoản mạch. Vụ hỏa hoạn khiến trung tâm thành phố chìm trong khói đen trong nhiều giờ. Theo những nguồn tin sơ bộ, ngọn lửa đã lan rộng ra khoảng 2.500 mét vuông và gây sập một phần của mái nhà.

Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy có những cột khói lớn cuồn cuộn và lửa ngùn ngụt từ các tầng cao của tòa nhà nghiên cứu này. 

Các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một số người nhảy ra từ cửa sổ của tòa nhà đang cháy. Sau khi lực lượng cứu hỏa điều động trực thăng đến dập lửa thì chứng kiến cảnh mái nhà đổ sập và tòa nhà tiếp tục cháy âm ỉ đến đêm. 

Bên cạnh lực lượng cứu hoả, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã điều một máy bay trực thăng Mi-8 dội ít nhất 10 thùng nước để dập lửa.

Theo TASS, nhân viên y tế địa phương cho biết đã có 7 người phải nhập viện, trong đó 3 người bị thương nặng đang được hồi sức tích cực và phần lớn các bệnh nhân nhập viện là do bị bỏng.

Thông tin trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy viện nghiên cứu này nghiên cứu về hàng không vũ trụ, bao gồm cả việc phát triển hệ thống phòng không thống nhất cho Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CIS) gồm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Tờ Daily Telegraph của Anh đưa tin, viện này được thành lập ở Crimea vào những năm 1930 thời Liên Xô để phục vụ cho Hồng quân Liên Xô và phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa. Những năm gần đây, các nhà khoa học tại viện này đã và đang phát triển một số vũ khí tiên tiến nhất của Nga, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander (Iskander short-range ballistic missiles) cũng như máy bay ném bom chiến lược tàng hình Su-27 và Tu-160.