Theo CNN và New York Times, Chính quyền Biden hiện có dấu hiệu bị chia cắt. Các dấu hiệu cho thấy Lầu Năm Góc đang yêu cầu Nhà Trắng thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. 

Theo CNN hôm 11/11, Tướng Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân giữ quan điểm rằng, thời điểm đã chín muồi cho một giải pháp ngoại giao khi các cuộc giao tranh có khả năng sẽ tạm lắng trong mùa đông, trong khi Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan thì vẫn tỏ ra hoài nghi. 

Ngày 10/11, New York Times chỉ ra sự chia rẽ gay gắt trong nội bộ chính quyền Biden về cách Mỹ nên ứng phó với cuộc khủng hoảng Ukraine khi mùa thu đang kết thúc và vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên sắp kết thúc giao tranh.

Tướng Mark Milley được cho là đang gây sức ép mạnh mẽ đối với chính sách của Nhà Trắng để chuyển hướng sang phương án yêu cầu Kiev và Moscow ngồi vào bàn đàm phán.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (ảnh chụp màn hình AFP).

Trong khi ấy, Tổng thống Biden gần đây đã đẩy quả bóng vào chân Tổng thống Zelensky khi nói rằng, Ukraine sẽ là bên ra quyết định duy nhất khi nói đến thời điểm đàm phán. 

Thực tế là, trong suốt cuộc xung đột, chính quyền Biden đã bắt người đóng thuế Mỹ phải chi trả hàng tỷ đô la vũ khí và vật tư cho Ukraine. Tại Quốc hội, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa đã bắt đầu chất vấn việc Tổng thống Biden viết “séc trắng”, với cái giá phải trả là người dân Mỹ đang phải vật lộn với thực phẩm, nhiên liệu và giá cả sinh hoạt ngày càng tăng. 

Tờ New York Times cho rằng, cuộc chia rẽ nội bộ đạt cao trào đến mức lan sang các cuộc thảo luận công khai : 

Tờ này có đoạn như sau: “Cuộc tranh luận… đã bùng phát công khai trong những ngày gần đây khi Tướng Milley đưa ra các bình luận ẩn ý về lời khuyên riêng tư của ông, rằng “Hãy nắm bắt thời điểm,” khi ông nói trong một bài phát biểu ở New York hôm thứ Tư”.

Ngoài ra, Tướng Milley hôm 11/11 nói với kênh CNBC như sau: “Chúng tôi đã thấy quân đội Ukraine chiến đấu với quân đội Nga đến bế tắc.” Sau đó, ông  nói thêm: “Hiện tại, tương lai cho thấy vẫn chưa có bất kỳ mức độ chắc chắn nào, nhưng chúng tôi nghĩ rằng có một số khả năng ở đây cho một số giải pháp ngoại giao”.

Điều này đã dẫn đến sự phản đối từ Nhà Trắng khi cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng, “Mỹ không gây áp lực với Ukraine” vào thời điểm ngày càng có nhiều đồn đoán về khả năng đàm phán. 

Tuy nhiên chính quyền Biden cũng hiểu rằng, mùa đông chính là tử huyệt của đồng minh châu Âu, khi cuộc khủng hoảng năng lượng của châu lục này ngày càng trở nên thảm khốc khi nhiệt độ bắt đầu giảm mạnh vào mùa đông. 

Chính vì vậy, hôm 13/11, tờ Wall Street Journal đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã khuyến khích Tổng thống Zelensky suy nghĩ về các quan điểm đàm phán “thực tế” hơn, trong đó bao gồm cả việc xem xét lại mục tiêu Ukraine muốn giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea. 

Tờ Wall Street Journal viết như sau: “Mùa đông sắp bắt đầu – cùng với nỗi lo lạm phát do giá năng lượng và lương thực tăng, hàng tỷ đô la vũ khí đã được bơm vào Ukraine và hàng chục nghìn người thương vong cho cả hai bên – đã khiến ở Washington bàn tán về một nguy cơ tiềm tàng khi cuộc chiến hiện tại bước sang tháng thứ chín”.  

Trong mắt người Nga, việc Chính quyền Biden sẵn sàng gây áp lực với Kiev đến mức nào mới là điểm đáng quan tâm.  Phát ngôn viên Điện Kremlin ông Dmitry Ryabkov đã đề cập đến khía cạnh quan trọng này trong tuyên bố hôm 11/11: 

“Tôi có thể nhắc lại rằng chúng tôi sẵn sàng đối thoại mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Và chúng tôi đã sẵn sàng trong một thời gian. Theo chỉ thị từ những người bảo trợ phương Tây, chính quyền Kiev đã cắt đứt cuộc đối thoại nói chung đang diễn ra… Và điều gì xảy ra tiếp theo không còn phụ thuộc vào chúng tôi”.

Có thể bạn quan tâm: