Chủ nhà trọ sau khi tận mắt chứng kiến nhóm thanh niên cầm những chiếc túi đen và thực hiện một số thủ tục tâm linh cho các thai nhi, đã làm đơn tố cáo gửi công an quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo tìm hiểu của báo Nhịp Sống Việt, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, công an đã theo dõi và bắt quả tang, thu giữ tang vật là chiếc tủ lạnh chứa hơn 1.000 xác thai nhi cùng nhiều điện thoại, phương tiện phục vụ công việc. Nhóm thanh niên nói trên cũng được tạm giữ hơn một ngày để phục vụ điều tra.

Công an đã phải mất rất nhiều thời gian để lật lại từng lịch trình công việc của nhóm thông qua lời khai của các thanh niên trong nhóm.

công an
Công an đang làm việc với các tình nguyện viên (ảnh chụp màn hình trên báo Afamily).

Từ đó, nguồn gốc của các thai nhi được truy tận gốc, công an cũng liên hệ với các linh mục và các nghĩa trang đang chôn cất tập thể hàng vạn thai nhi vô danh để làm rõ vụ việc.

Một thành viên nhóm thanh niên nói trên cho hay: “Hai điểm đáng chú ý nhất mà công an liên tục điều tra chúng tôi đó là: Làm việc này được bao nhiêu tiền, thai nhi đem đi bán ở đâu. Cuối cùng họ nhận ra công việc của chúng tôi là tình nguyện”.

Ngày 27/5, lãnh đạo công an quận Hà Đông cho hay, hiện tại sự việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ. Bước đầu cơ quan công an xác định không có dấu hiệu hình sự, việc làm của nhóm tình nguyện này thật sự là việc thiện, tuy nhiên có một vấn đề đang xem xét, trong đó có yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường.

tủ lạnh
Tủ lạnh chứa hàng nghìn xác thai nhi (ảnh chụp màn hình trên báo Afamily).

Sáng 28/5, trao đổi với báo Nhịp Sống Việt, anh Trung Lê – người đứng đầu của nhóm tình nguyện viên cho hay: “Việc chủ nhà chưa hiểu về nhóm nên họ có ý kiến, hoài nghi và việc công an vào cuộc điều tra thì mình hoàn toàn hiểu cho họ, mình cũng không trách họ”.

Anh Trung cho rằng, công việc tình nguyện nhặt xác thai nhi về chôn cất không mấy người làm và cũng rất âm thầm nên nhiều tổ chức cá nhân vẫn chưa hiểu, đôi khi có sự hiểu lầm là chuyện bình thường.

Vài ngày qua do các tình nguyện viên phải làm việc với cơ quan chức năng, tủ lạnh đã bị thu giữ nên số lượng thai nhi bị bỏ rơi không có chỗ lưu trữ đã tồn đọng lại con số khá lớn.

Trong khi đó, chủ nhà sau khi phát hiện sự việc đã không cho tiếp tục thuê, hiện tại nhóm tình nguyện viên này đang tìm kiếm địa chỉ phù hợp để thực hiện công việc của mình.

Chiếc tủ đông lạnh đặc biệt chứa thai nhi vô tội

Một câu chuyện tương tự về chiếc tủ đông lạnh đặc biệt đang được lưu giữ tại giáo xứ Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình do ông Đinh Văn Trọng (59 tuổi) cầm chìa khoá kể lại trên báo Người Lao Động rằng, cách đây nhiều năm, trong lần xem tivi, ông biết được thông tin Việt Nam là nước có tỷ lệ người trẻ nạo phá thai nhiều nhất Đông Nam Á. Từ đó, ông cũng mới được biết, những xác thai nhi xấu số khi bị cha mẹ vứt bỏ sẽ bị ném vào thùng rác, bỏ mặc cho kiến ăn, ruồi đậu…

Quá xót xa, sau nhiều đêm suy nghĩ, cuối cùng ông quyết định sẽ đi gom xác thai nhi về chôn cất. Hàng ngày đến từng phòng khám “mật phục” để xin các sinh linh bé nhỏ bị bỏ rơi rồi đưa về.

người đàn ông
Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

Thời gian đầu, mỗi lần gom được một bào thai, ông phải lặn lội từ nhà vượt hơn chục cây số đưa lên thị trấn Phát Diệm xin gửi nhờ, sau đó hàng tháng lên tham gia lễ an táng cho các hài nhi xấu số.

Sau đó, mỗi tháng ông gom được từ 30 – 40 xác thai nhi, thấy việc đi lại từ nhà đến thị trấn Phát Diệm để gửi các thai nhi nhiều bất tiện, ông tình nguyện đi xin tiền của những người hảo tâm mua một chiếc tủ đông lạnh về để bảo quản thai nhi ngay tại địa phương.

Ngày thường trong tháng, ông đi gom các thai nhi đưa về đây, bọc gói cẩn thận, đến cuối tháng lại đem những thai nhi này chôn vào một ngôi mộ tập thể…