Mối quan hệ Mỹ-Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt. Người Trung Quốc vừa đưa ra một lời hăm dọa về khả năng xảy ra chiến tranh ở Biển Đông.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Sáu ngày 20/11/2020:

Người Trung Quốc dọa Mỹ phải ‘trả giá đắt’ nếu gây ra chiến tranh ở Biển Đông

SCMP, một tờ báo có trụ sở tại Hồng Kông, hôm 19/11 đăng thư của một người tự xưng là W.L. Chang, sống ở Vịnh Discovery.

Lá thư tuyên bố “những lời đe dọa của Mỹ” đối với Trung Quốc về Biển Đông sẽ phải “trả giá đắt”.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông vào tháng 8/2020 (ảnh chụp màn hình video trên SCMP ngày 17/8/2020).
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông vào tháng 8/2020 (ảnh chụp màn hình video trên SCMP ngày 17/8/2020).

“Mỹ cần cân nhắc cái giá đắt mà họ sẽ phải trả, nếu họ ngu ngốc tới mức hành động hóa những lời đe dọa kiểu đế quốc của Flournoy đối với Trung Quốc”, lá thư tuyên bố.

Bà Michele Flournoy, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ trong thời Obama, từng dọa có thể “đánh chìm tất cả” các tàu hải quân Trung Quốc ở Biển Đông trong vòng 72 giờ. Bà Flournoy là ứng cử viên tiền năng cho ghế Bộ trưởng Quốc phòng trong trường hợp Biden trở thành tổng thống.

Biden bị chỉ trích là người đã tạo điều kiện cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông; bằng việc yêu cầu hải quân Mỹ không tuần tra khu vực này suốt từ năm 2012-2015.

Hunter Biden có nhiều mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa gồm Chuck Grassley và Ron Johnson hôm 19/11 đã tiết lộ thêm chi tiết về các giao dịch kinh doanh của Hunter, con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ăn tối tại khách sạn Jianjiang ở Thành Đô, Trung Quốc, ngày 21/8/2011 (ảnh: Nhà Trắng).
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ăn tối tại khách sạn Jianjiang ở Thành Đô, Trung Quốc, ngày 21/8/2011 (ảnh: Nhà Trắng).

The Epoch Times trích dẫn tuyên bố từ hai thượng nghị sỹ, cho biết Hunter có liên quan tới những người có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nga.

Khảo sát: 47% người trả lời nghi phe Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử

Breitbart đưa tin, một cuộc khảo sát mới đây cho biết 47% người trả lời cho rằng khả năng Đảng Dân chủ đã đánh cắp cuộc bầu cử 2020 cho ứng viên Joe Biden.

Cựu phó tổng thống của chính quyền Obama tuyên bố đắc cử; dù chưa có kết quả chính thức và tòa án còn phải xem xét nhiều đơn kiện về tình trạng gian lận phiếu bầu.

Vấn đề của Úc với Trung Quốc ‘ngày càng tồi tệ’

Trong bài bình luận trên Nikkei Asian Review ngày 20/11, giáo sư Hugh White của Đại học Quốc gia Australia cho rằng “Nước Úc đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với tương lai kinh tế của mình trong nhiều thập niên”.

Tình huống này xuất hiện khi Bắc Kinh áp dụng một loạt hạn chế ngày càng tăng đối với các sản phẩm hàng xuất khẩu của Úc. Giới quan sát nhìn nhận các hạn chế của Trung Quốc là nhằm trả đũa Úc, sau khi Canberra thúc đẩy điều tra quốc tế về nguồn gốc COVID-19.

Phe đối lập Canada sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Erin O’Toole là đối thủ chính của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo Reuters, ông Erin cho biết ông sẽ đưa ra cứng rắn lập trường hơn đối với Trung Quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (ảnh: Facebook/ Justin Trudeau).

Ông chỉ trích nhà cầm quyền hiện nay: “Chính phủ Trudeau đã tỏ ra lạc lõng và ngây thơ với Trung Quốc kể từ thời điểm ông ấy đắc cử”.