Nhà Trắng xác nhận chính quyền Joe Biden đang cung cấp điện thoại di động thông minh cho những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Phóng viên Peter Doocy của Fox News đã hỏi thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki về việc này trong cuộc họp báo hôm 6/4.

Bà Psaki nói rằng việc tặng smartphone là để giám sát những người nhập cư bất hợp pháp.

“Chúng tôi cần thực hiện các bước để đảm bảo rằng chúng tôi biết các cá nhân đó đang ở đâu, chúng tôi có thể lần theo dấu vết của họ và kiểm tra họ”, bà Psaki nói.

Bà Psaki nói rằng đây là một trong các “giải pháp thay thế cho Chương trình Giam giữ” người nhập cảnh trái phép vào Mỹ.

“Telephonic là một trong số đó, biện pháp này sử dụng giọng nói của người tham gia để tạo ra nhận dạng giọng nói sinh trắc học”, bà Psaki tiếp tục nói.

“Smartlink là một biện pháp khác, nó cho phép giám sát người tham gia thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng bằng công nghệ đối sánh khuôn mặt để thiết lập danh tính”.

Phóng viên hỏi liệu có “mối quan ngại” rằng người nhập cư có thể dễ dàng “vứt điện thoại đi” để tránh bị theo dõi hay không.

Bà Psaki hỏi ngược lại: “Anh có báo cáo nào về việc người ta vứt điện thoại đi hay không?”

Phóng viên Doocy trả lời: “Tôi chỉ hỏi là liệu có mối quan ngại đó hay không thôi”.

Bà Psaki nói: “Mối quan tâm của chúng tôi là đảm bảo rằng những cá nhân di cư bất thường đến Hoa Kỳ sẽ tiến hành theo quá trình của chúng tôi, tất nhiên là họ bị giám sát, nhưng họ cũng tham gia vào các phiên điều trần để xác định xem liệu họ có thể ở lại (Mỹ) hay không”.

Chính quyền Tổng thống Biden đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Mỹ.

Chỉ tính riêng trong tháng 3, Hải quan và lực lượng biên phòng Mỹ đã bắt được hơn 200.000 trường hợp nhập cư trái phép vào Mỹ, theo dữ liệu mà Washington Post thu được.

Chính quyền Biden có kế hoạch thả người nhập cư với quy mô lớn và cho phép họ tự do đi lại trong nội địa Mỹ. Đáp trả chính sách của ông Biden, Thống đốc bang Texas hôm 7/4 ra lệnh đưa những người nhập cảnh trái phép tới thủ đô Washington DC để ông Biden trực tiếp “đáp ứng nhu cầu” của những người này.