Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Tư (30/9) nói rằng TikTok phải trở thành một “công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, do các nhà đầu tư Hoa Kỳ kiểm soát”.

Ông Mnuchin nói với CNBC rằng nếu TikTok không đồng ý với điều này thì sẽ bị cấm tại Hoa Kỳ. Ông cho biết: “Nếu thỏa thuận có thể được chốt theo các điều khoản của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ thực hiện”.

Theo AFP, Bộ trưởng Mnuchin đưa ra tuyên bố này khi chính quyền Tổng thống Trump đang làm trung gian cho một thỏa thuận giữa tập đoàn công nghệ Oracle và tập đoàn bán lẻ Walmart mua cổ phần của một công ty mới thành lập gọi là TikTok Global.

Ông Mnuchin cho biết kế hoạch này sẽ “xây dựng một công ty tầm cỡ thế giới có trụ sở tại Mỹ do các nhà đầu tư Mỹ kiểm soát”, và đáp ứng đầy đủ mọi vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ thông qua kế hoạch đưa TikTok thoát khỏi tay công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc, nhưng không rõ liệu Bắc Kinh có chấp thuận thỏa thuận hay không. Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc ông Trump có “hành vi bắt nạt” và “lạm dụng quyền lực quốc gia” để tiếp quản TikTok.

Chính quyền Trump đã cấm TikTok ra khỏi các cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Mỹ nhằm ngăn cản công ty này có thêm người dùng mới.

Washington cho biết TikTok và công ty mẹ của nó có thể thu thập dữ liệu về người Mỹ và cung cấp cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc. TikTok đã phủ nhận cáo buộc này.