Nói chuyện với chó cưng của mình, đôi khi, bạn sẽ thấy những chú chó nghiêng đầu sang một bên; nhìn bạn chăm chú tỏ vẻ ngơ ngác rất đáng yêu.

Trên thực tế, nghiêng đầu là một phản xạ rất phổ biến ở chó. Chính vì vậy, đã có rất nhiều giả thuyết được các nhà động vật học đưa ra; để giải thích tại sao chúng lại nghiêng đầu. Nhưng hầu như không có nghiên cứu cụ thể nào kiểm tra độ chính xác của các giả thuyết đưa ra.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Animal Cognition, các nhà khoa học lần đầu tiên đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng, phản xạ nghiêng đầu có ý nghĩa đặc biệt đối với chúng. Vậy tại sao chó lại nghiêng đầu? Lúc đó chúng đang nghĩ gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Một trong những lý thuyết được ủng hộ nhất để giải thích hành vi nghiêng đầu; là do chúng có chiếc mũi dài cản trở tầm nhìn ngoại vi. Vì vậy, khi muốn nhìn rõ hơn, những chú chó sẽ nghiêng đầu sang một bên để tránh chiếc mũi quá khổ.

Nghiêng đầu là một phản xạ rất phổ biến ở chó.
Nếu bạn muốn kiểm tra cảm giác tầm nhìn của chó; hãy thử nắm tay lại và đặt nó trước mũi. Và khi nghiêng đầu sang một bên, bạn có thấy tầm nhìn của mình được cải thiện tốt hơn không?

Stanley Coren, giáo sư tại Đại học British Columbia cho rằng, chó nghiêng đầu sang một bên để quan sát rõ hơn nét mặt của chủ. Ông đã tiến hành một cuộc khảo sát với 582 người nuôi chó và thấy; rằng 62% cho biết chó cưng của họ nghiêng đầu sang một bên khi giao tiếp hoặc chơi với chủ. Tuy nhiên, giả thuyết này khá thiếu thuyết phục khi đưa phát hiện của Coren vào cuộc khảo sát này. Vì có tới 48% chó mõm dẹt như chó con hay chó mặt xệ vẫn có thói quen nghiêng đầu; mặc dù thị lực của chúng không bị suy giảm khi bị che khuất bởi mũi.

Điều này dẫn chúng ta đến giả thuyết thứ hai, cho rằng chó nghiêng đầu để nghe tốt hơn. Cũng giống như khi bạn đang ở một nơi đông người, ồn ào và muốn nghe một âm thanh cụ thể nào đó rõ ràng hơn; bạn sẽ hướng đôi tai của mình về phía âm thanh đó, thậm chí đưa tay qua tai để bắt được âm thanh đó; chú chó nhà bạn cũng có thể làm được. Hơn nữa, chó có thể điều khiển tai của chúng hướng lên hoặc về phía bạn khi bạn nói chuyện với chúng.

Giả thuyết thứ ba cho rằng, chó cưng làm vậy để thể hiện sự đồng cảm và thấu hiểu. Thay vì gật đầu như con người, chó sẽ nghiêng đầu để thể hiện chúng đứng về phía bạn hoặc đồng ý với bạn. Ví dụ, khi chúng thấy bạn buồn, chúng có thể nghiêng đầu để đánh giá tình hình, cảm xúc của bạn; và sau đó đến an ủi bạn.

Tại sao chó nghiêng đầu, và khi đó chúng đang nghĩ gì?
Tuy nhiên, cũng có một số tài liệu thú y cho rằng, việc nghiêng đầu là dấu hiệu chúng đang có vấn đề về sức khỏe. Nếu chú chó của bạn làm điều này thường xuyên, chúng có thể gặp vấn đề về thăng bằng. Nếu thấy chúng nghiêng đầu và bị ngã; hãy nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức (ảnh: internet).

Chắc hẳn sẽ còn nhiều giả thuyết được đưa ra để đào sâu hơn nữa vào hành vi này ở chó. Cho đến khi có lời giải đáp rõ ràng thì ít nhất chúng ta cũng biết rằng khi một chú chó nghiêng đầu; nó đang tập trung hết sức vào những gì chủ nhân nói hoặc làm. Người bạn trung thành này đang thấu cảm và thực sự muốn hiểu chủ nhân đang truyền tải thông điệp gì đến chúng.

Có thể bạn quan tâm: