Chú chó Alaska cào cửa báo tin cứu sống gia đình chủ nhân trong vụ cháy chung cư ở Sài Gòn được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội thời gian dài.

Đó là một trường hợp đã lâu xảy ra vào rạng sáng ngày 23 tháng 3 năm 2018, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu chung cư Carina Plaza; tọa lạc tại số 1648, đại lộ Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP. HCM. Vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương.

Trong vụ cháy, câu chuyện về chú chó kịp thời báo tin cứu chủ được cư dân mạng chia sẻ nhanh chóng trên các trang MXH. Tại một hội nhóm về nuôi chó, Facebook D.N kể lại câu chuyện may mắn của mình.

“Mọi người bảo những chú chó Alaska không thông minh; nhưng nếu không có bé ấy gọi cửa phòng ngủ thì nhà mình đã chết cháy rồi đó. Bé ấy đã cứu mình, những người bạn yêu cún của gia đình mình sau này đã cứu mẹ con nó an toàn”.

Cảm ơn tất cả những người đã xả thân cứu sống bé ấy. Chú chó Alaska là người hùng của gia đình mình; nó không chạy trốn khi gặp nguy hiểm mà cố gắng cào cửa để cứu chủ. Đúng là mình như chết đi sống lại mọi người ạ”.

Chú chó Alaska cào cửa báo tin, cứu sống gia đình chủ nhân trong vụ cháy chung cư ở Sài Gòn
Thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, Xuka được chủ nhận nuôi được 2,5 năm.

Anh D.N kể lại tình hình lúc gần 2 giờ sáng ngày 23/3; và hành động cứu chủ thông minh, dũng cảm của chú chó Alaska trung thành.

“Nhà mình có hai vợ chồng, vợ mình lại đang mang bầu 5 tháng nữa. Trong nhà có nuôi một chú Alaska tên Xuka béo. Nó 2,5 tuổi và vừa sinh con được 2 tháng và còn 1 bé Husky nữa.

Tầm 2 giờ sáng, bỗng nhiên Xuka cào cửa rất ghê, gây ra tiếng động mạnh và lớn lắm; nên mình có dậy ra ngoài xem như thế nào thì thấy khói đầy nhà rồi, mù mịt khắp cả.

Bé Husky bắt đầu hú lên, lúc đó chúng cùng đi theo hai vợ chồng mình thoát ra nhưng khói quá. Lúc đó vợ mình đang mang bầu, khó thở dần, mình buộc phải lựa chọn.

Mình định bụng sẽ ôm vợ rồi mang bé Alaska con đi theo nhưng tìm không thấy đâu; mình đành mang Husky xuống lầu và bỏ lại mẹ con nhà Xuka. Sau đó mình gọi nhờ bạn bè mình ở gần đó chạy đến cứu giúp mẹ con chúng”, anh D.N kể.

“Sau khi hai người bạn mình chạy đến, mình trực tiếp gửi bé Husky nhờ họ trông hộ; rồi chạy vào cứu tiếp mẹ con nhà Xuka. Nhà mình ở lầu 1, lúc đó nhiều người đi tắt qua nhà để được cứu hộ có bảo rằng không nghe thấy tiếng chó sủa; mình gục ngã luôn rồi vừa đi vừa khóc. Sau đó, vì quá mệt nên mình được đưa đi cấp cứu.

Lúc đó mình chỉ kịp dặn dò hai người bạn nhờ cứu hộ cứu chó giúp; vì mạng của mình là do nó cứu. Khi mình ở bệnh viện, một người bạn năn nỉ cứu hộ cho leo lên cứu chúng; cuối cùng cũng phát hiện Xuka đang ở góc phòng ngủ, có máy lạnh đỡ nóng và nó đang ôm con.

 Câu chuyện về chú chó kịp thời báo tin cứu chủ được cư dân mạng chia sẻ nhanh chóng trên các trang mạng xã hội.
Xuka đã cứu chủ trong đám cháy.

Nghe tiếng người quen nó bắt đầu sủa inh ỏi và được cứu thoát. Ở bệnh viện nghe tin mình quá hạnh phúc và bật khóc luôn”, anh D.N tiếp tục chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh còn cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên Xuka cứu vợ chồng anh:

“Lần trước vô tình cho Xuka ngủ cùng phòng với mình. Cách khu mình ở vài căn có xưởng gỗ bị cháy. Bình thường Xuka hay kêu để mở cửa đi vệ sinh; nhưng đêm đó nó lại cứ lấy chân khều khều vào mặt mình. Không thức được mình, bé còn lè lưỡi liếm liếm lên mặt thức bằng được chủ dậy. Mình bật dậy thì thấy khói bắt đầu lan vào cửa sổ nhà mình rồi.

Mặc dù đám cháy không quá gần nhưng mọi người cũng phải đi sơ tán, chạy tán loạn. Lần đó, mình còn kịp thời dẫn các bé ấy chạy theo chứ không quá gấp gáp như lần này”.

Chị X. người được anh D.N gọi đến ngay trong đêm; thì được biết đến gần 4 giờ sáng, mẹ con nhà Xuka mới được cứu ra ngoài an toàn.

Chú chó Alaska cào cửa báo tin, cứu sống gia đình chủ nhân trong vụ cháy chung cư ở Sài Gòn
May mắn thay, mấy mẹ con Xuka đã được cứu ra ngoài an toàn.

“Lúc hơn 2 giờ sáng anh ấy gọi, mình chạy đến thì được nhờ ở lại trông và cứu giúp mẹ con Xuka Béo. Nhà bạn mình ở ngay lầu 1 nên nhiều người tập trung để trèo xuống. Thấy người trèo ra mà không có bất cứ tiếng chó sủa nào; chúng mình xác định hai mẹ con nhà bé có thể đã chết vì ngạt khói rồi đó.

Lúc ấy, mình cảm thấy đau đớn lắm. Mình cũng nuôi một bé Alaska nên mình hiểu chứ, mình không coi bọn nhỏ là thú vật đâu; mà coi như thành viên trong nhà vậy. Khi đó, bọn mình cứ nói với nhau rằng “dù chúng nó có chết rồi cũng mang ra ngoài cho bằng được”.

Một lúc sau anh H. người cũng được anh D.N gọi đến xin được leo vào cứu mẹ con nhà Xuka. Khi đó thấy anh H. Xuka bắt đầu sủa inh ỏi, đứng dưới mà nghe tiếng nó sủa mình như chết đi sống lại, thở phào nhẹ nhõm thực sự luôn”, chị X. chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm: