Chiều 4/5, theo Bộ Y tế kết quả giải trình tự gene 3 mẫu virus bệnh nhân Covid-19 ở Vĩnh Phúc thuộc biến chủng B.1.617 Ấn Độ; mẫu bệnh nhân liên quan Hà Nam nhiễm biến chủng B.1.1.7 của Anh.

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là nhân viên quán bar-karaoke Sunny, kết quả cho thấy họ mắc virus thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của virus tại Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là virus biến thể  tại Anh.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận biến chủng Ấn Độ trong các ca nhiễm trong cộng đồng. Trước đó, nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái cũng nhiễm chủng Ấn Độ nhưng tính là ca nhập cảnh cách ly ngay. Nhóm chuyên gia Ấn Độ này lây nhiễm biến chủng cho một nhân viên lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2.

Chùm ca bệnh ở Vĩnh Phúc nhiễm chủng SARS-CoV-2 Ấn Độ, lây lan nhanh
Quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc ghi nhận 6 nhân viên karaoke mắc Covid-19, liên quan chuyên gia Trung Quốc – Ảnh dẫn nguồn Bộ Y tế.

Báo khoahocdoisong dẫn lời Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19, hôm 28/4 cho biết cả thế giới đang chú ý đến biến chủng kép B.1.617 từ Ấn Độ. Biến chủng đầu tiên của nó là B1.1.7 từ Anh cho thấy rõ mức độ lan tràn rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu. Với chủng kép này (mang hai đột biến), mức độ lây lan còn nhanh hơn nữa nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Trong sáng 4/5, Phó Thủ tướng Chính phủ có công văn gửi Ban Chỉ đạo chống dịch các tỉnh, thành phố đề nghị từ 00h ngày 4/5/2021, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Quyết định này được đưa ra do thời gian gần đây có một số trường hợp dương tính Covid-19 sau khi hết cách ly tập trung, làm lây lan dịch.