Ông Josua Tomas – chuyên gia của tờ sportingnewsau cho rằng, ĐT Việt Nam xứng đáng được hưởng quả phạt đền ở hiệp 1 trận gặp Australia.

Phút 28 trong trận đấu tối qua giữa ĐT Việt Nam và Australia tại vòng loại 3 World Cup 2022, cầu thủ Grant của đội khách để bóng chạm tay khi truy cản cú sút của Hồng Duy. Trọng tài chính Abdulrahman Ibrahim Al-Jassim sau khi tham khảo VAR xác định không có lỗi của hậu vệ mang áo số 4 và không cho ĐT Việt Nam hưởng penalty.

Tình huống gây tranh cãi trong trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Australia

Chuyên gia Josua Tomas đã đưa ra nhận định về tình huống trên rằng: “Nếu Rhyan Grant chơi ở trận đấu giữa Liverpool gặp Chelsea, trận đấu được điều khiển bởi một trọng tài khác thì có lẽ ĐT Việt Nam đã được hưởng phạt đền rồi. Họ thiếu may mắn ở tình huống đó, tuy nhiên, đây là bóng đá và chúng ta nên tôn trọng quyết định của trọng tài.

Dưới góc nhìn của tôi, nếu công bằng thì Rhyan Grant hoàn toàn có thể nhận thẻ đỏ vì bóng có hướng đi nguy hiểm vào khung thành. ĐT Việt Nam có thể đã bị xử ép ở trận đấu này”.

Trọng tài chính đưa ra quyết định gây tranh cãi lớn.

Cùng nhân định với ông Josua Tomas, Còi vàng Việt Nam 2020 – trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà cho biết: “Việc trọng tài không công nhận penalty cho đội tuyển Việt Nam có lẽ là do vị trọng tài này nhận định rằng tư thế xoay thân người sang thì tay của cầu thủ là tự nhiên. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi ở những góc máy sau cầu môn thì đây sẽ là một quả penalty cho ĐT Việt Nam”.

Ở trận đấu này, chính Grant là người ghi bàn thắng duy nhất cho Australia; giúp đội tuyển xứ chuột túi có thắng lợi thứ 2 tại vòng loại 3 World Cup 2022. Để thua trận thứ 2 liên tiếp, ĐT Việt Nam tạm thời rơi xuống vị trí cuối tại bảng B; tuy nhiên vẫn xếp trên Trung Quốc.