Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn khối đá đổ ầm ầm xuống chân núi kèm theo một đám bụi khổng lồ bay thẳng vào, bao trùm lấy khu dân cư. Người dân la hét thất thanh khi chứng kiến cảnh tượng đó.

Báo Infonet đưa tin, nhiều năm nay, 18 hộ dân tại thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng phản ánh việc Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng (Công ty Thanh Hưng-PV) nổ mìn khai thác đá làm rung lắc nhà cửa, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Gái (53 tuổi, nhà ở cách mỏ đá khoảng 100m) cho biết: “Chúng tôi ở đây hàng chục năm nay và thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm. Mỗi khi công ty nổ mìn để khai thác đá, nhà cửa rung lắc, đồ đạc vỡ liểng xiểng, chúng tôi lại nơm nớp lo sợ.

Việc nổ mìn khiến cho bụi bay khắp cả xóm, hư hỏng tường nhà, nguồn nước sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng”.

Mời quý độc giả xem video:

Sự việc Công ty Thanh Hưng khai thác đá gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và tài sản khiến người dân địa phương vô cùng lo lắng.

Điển hình như vào trưa 2/12, khi người dân thôn Thái Sơn đang ăn cơm thì bàng hoàng nghe thấy một tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực mỏ đá, sau đó hàng nghìn m3 đá đổ sập từ trên núi xuống làm nhà dân rung lắc mạnh, bụi bay mù mịt. Tình huống bất ngờ khiến người dân vô cùng hoảng loạn, la hét kêu cứu và chạy vội ra khỏi nhà vì sợ nhà sập.

Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

“Lúc đó, gia đình tôi đang ăn cơm thì có tiếng nổ lớn, bát đĩa kêu loảng xoảng, bụi bay trắng trời không nhìn thấy gì. Tôi không dám chạy ra ngoài. Lúc ấy sợ quá, chỉ hối hả hô hoán làng nước cứu mấy nhà ở gần chân mỏ đá”, bà Gái chia sẻ thêm.

Ảnh chụp màn hình báo Infonet.

Nhà chỉ cách mỏ đá một con kênh, ông Dương Đình Nụ (52 tuổi) vẫn chưa hết hoảng hồn khi nhớ lại thời điểm ấy. Ông Nụ kể: “Vào trưa 2/12, khi gia đình tôi đang ăn cơm thì công ty khai thác đá nổ mìn khiến nhà bị rung lắc mạnh, chúng tôi phải bỏ chạy ra ngoài thoát thân. Đá còn bay cả xuống ao, tường nhà. Ngoài trời thì bụi mù mịt không thấy gì cả”.

Núi Hào, nơi Công ty Thanh Hưng được cấp phép khai thác đá gần 30 năm
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Chia sẻ với báo Người Lao Động về vấn đề này, ông Lê Đình Chuyên – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho biết, người dân đã nhiều lần có đơn phản ánh sự việc Công ty Thanh Hưng khai thác đá gây rung lắc, ô nhiễm môi trường.

Về việc nổ mìn hôm 2/12, UBND xã Tân Phúc đã phối hợp với huyện lập biên bản ghi nhận sự việc và khẳng định Công ty Thanh Hưng nổ mìn với khối lượng thuốc nổ lớn, gây rung lắc, phạm vi khói bụi bao phủ lớn, có đá bay vào khu dân cư.

UBND xã Tân Phúc đã yêu cầu Công ty Thanh Hưng phải chấp hành nghiêm túc trong việc sử dụng vật liệu nổ, đồng thời phải chịu trách nhiệm giải quyết hậu quả do việc nổ mìn gây ra cho các hộ dân.

Được biết, Công ty Thanh Hưng hoạt động trên địa bàn xã Tân Phúc từ năm 2001 với tên gọi là Doanh nghiệp tư nhân Toàn Thắng. Đến năm 2014, công ty được cấp phép khai thác đá lần thứ 3 tại núi Hào với thời gian 29 năm 6 tháng và đổi tên như hiện nay.