Ngày 28/1, sau khi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 ở Quảng Ninh, Hải Dương, từ thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh này, HCDC đã điều tra, xác định được 7 người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân 1553 đến TP. HCM, tất cả đều đã được cách ly y tế và lấy mẫu làm xét nghiệm.

Cụ thể, thông tin từ báo Thanh Niên, 6 người tiếp xúc khi cùng tham dự hội nghị khách hàng điện máy tại khách sạn Mường Thanh, Quảng Ninh (từ 19 – 22 giờ ngày 19/1), hiện đang có mặt tại TP. HCM (2 người ở Q.5, 2 người ở Q.10, 1 người ở Q.6, 1 người Q.Tân Phú. Riêng Tân Phú có thêm 1 người đang điều tra).

Ngoài ra có 1 người là nhân viên của sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, tuy người này không làm việc cùng với bệnh nhân 1553, nhưng vào TP. HCM ngày 27/1, lưu trú Thành phố Thủ Đức. Khi nghe thông tin có người mắc Covid-19 là nhân viên của sân bay Vân Đồn nên đã đến khai báo tại Trung tâm y tế TP. Thủ Đức.

Hiện tất cả 7 người liên quan đến bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh, đang lưu trú tại TP. HCM đều có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19.

46 trường hợp là F2 của 7 người liên quan bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh đang được cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của HCDC, đợt bùng phát dịch lần này gây nguy cơ lớn cho TP. HCM. Đặc biệt, giao thương giữa TP. HCM với Hà Nội rất lớn, đường bay giữa hai thành phố là một trong hai đường bay nội địa đông nhất trên thế giới.

“Khi có sự cố, TP. HCM có nguy cơ lớn, chúng ta phải đề phòng ở mức cao”, ông Bỉnh nhấn mạnh trong cuộc họp vào chiều 28/1 được báo Tuổi Trẻ đăng tải.