Vô tình thấy cuốn ‘sổ tay nuôi đại học’ của mẹ, ghi chép lại từng khoản chi đã dành cho mình suốt 4 năm đại học, Huyền Trân bật khóc.

Theo báo Zing, ngày 21/4, Trần Thị Huyền Trân (sinh năm 1994, quê Tiền Giang, sống tại TP. HCM) trong lúc dọn dẹp nhà thì vô tình tìm được một cuốn sổ cũ. Ở trang đầu, dòng chữ to được tô đậm: ‘Sổ tay nuôi đại học’.

Bên trong cuốn sổ, mẹ của Trân đã ghi chi tiết số tiền tích cóp để gửi lên TP. HCM cho con gái trong 4 năm đại học. Ngoài học phí, ăn ở, tiền học thêm tiếng Anh, tiếng Nhật, mua sách của Trân cũng được ghi đầy đủ. Khi Trân tốt nghiệp Lớp Chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật (CJL) của ĐH Luật TP. HCM cũng là lúc mẹ cô “chốt sổ” con số 260.350.000 đồng.

“Bố mẹ đều là nông dân nhưng vẫn cố gắng cho mình học ngành chất lượng cao để tăng cơ hội tìm được công việc tốt. Dù kinh tế không dư dả, bố mẹ luôn dành cho mình những thứ tốt nhất”, Huyền Trân chia sẻ với Zing.

Theo Trân, lúc đi học, mỗi tháng, cô được bố mẹ gửi 2 triệu đồng để chi tiêu, sau tăng dần theo thời giá. Suốt 4 năm đại học, bố mẹ Trân không cho con gái đi làm thêm vì sợ sẽ chểnh mảng học hành.

‘Biết bố mẹ vất vả, mình luôn chăm chỉ học hành và coi việc báo đáp công ơn hai người là động lực để cố gắng’, Huyền Trân nói.

Theo báo Tuổi Trẻ, cô gái hiện giờ làm ở lĩnh vực luật. Sau 5 năm ra trường, cô đã có cuộc sống tự lập, kết hôn và có cuộc sống hạnh phúc. 

Bình thường, mọi người trong gia đình thường xuyên thể hiện tình cảm với nhau, thậm chí là từng viết thư tay trao nhau. Những lời nhắn nhủ của người mẹ dành cho con gái, tuy không nói ra nhưng được ghi vào những tờ giấy nho nhỏ, đầy ắp yêu thương.