Một cô gái sinh năm 1995 ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ lên Facebook khoe đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer – BioNTech cùng dòng bình luận được tiêm do “xin ông anh” đã thu hút sự chú ý của dư luận. 

Ngày 6/9, một tài khoản Facebook có tên L.H chia sẻ bức ảnh chụp giấy xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 (vaccine của Pfizer – BioNTech). Nhiều bạn bè của người này đã gửi lời chúc mừng dưới bài đăng, và hỏi sao được tiêm vaccine Pfizer hay vậy, cô gái này đã trả lời là do “xin ông anh”.

Giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine của cô gái tên H. ở quận Ninh Kiều (ảnh: Facebook).

Bài đăng này khiến nhiều người dân Cần Thơ bức xúc, cho rằng cô gái này thuộc diện đối tượng ưu tiên nào, hay con cái nhà ai mà được “ưu ái” tiêm vaccine Covid-19 đủ 2 mũi nhanh vậy, lại còn là vaccine Pfizer? Trong khi có rất nhiều người già, người trên 65 tuổi có bệnh lý nền ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đến nay vẫn chưa được tiêm mũi nào, như vậy có đảm bảo công bằng cho người dân?

Trước phản ánh của dư luận, ngày 7/9, ông Nguyễn Ngọc Ánh – phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều – cho biết cô gái này là L.T.C.H. (26 tuổi, sống ở phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Người này tiêm mũi 1 vào ngày 11/8 và mũi 2 vào ngày 6/9 tại điểm tiêm Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều.

“H. là em bạn dì ở gần nhà của Phó chủ tịch UBND phường An Phú. Do đồng chí này trong lực lượng tuyến đầu đi truy vết COVID-19, tiếp xúc trực tiếp với F0, F1. Vì vậy, quận có chủ trương ưu tiên tiêm cho người nhà của các đối tượng trực tiếp làm công tác truy vết trong cộng đồng, để họ yên tâm làm nhiệm vụ. H.cũng có tên trong danh sách tiêm”, ông Ánh giải thích, theo Tiền Phong.

Theo Dân Trí, ông Huỳnh Trung Trứ – Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều – cho biết đã yêu cầu phường làm rõ và báo cáo để có hướng xử lý và chấn chỉnh, không để những người không đúng đối tượng ưu tiên được tiêm trước.

Theo số liệu của Sở Y tế Cần Thơ, hiện thành phố đã tổ chức tiêm vaccine mũi 1 được 251.949 liều, mũi 2 được 34.789; tổng cộng 286.738 liều đã được phân bổ.