Sau sự cố năm 2017, tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump có thêm lớp bảo vệ đặc biệt nên không bị tấn công trong sự cố hôm 15/7.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng và một nhân viên Twitter, tài khoản Twitter của Tổng thống Trump có thêm một lớp bảo vệ khác ngoài bảo mật bằng password thông thường, sau một sự cố trong quá khứ từ năm 2017.

Tài khoản của Tổng thống Trump không bị hack
Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump ngoài bảo mật bằng password thông thường, còn thêm một lớp bảo vệ khác – ảnh trên twitter BobbyJuul.

Sự cố trong quá khứ của Trump được nhắc đến có thể là sự kiện ngày 2/11/2017, khi một nhân viên Twitter cố tình vô hiệu hóa tài khoản của Tổng thống Trump trong ngày làm việc cuối cùng trước khi nghỉ việc. 

Tài khoản của người đứng đầu Tòa Bạch Ốc được khôi phục lại 11 phút ngay sau đó. Sau vụ việc, Twitter đã bổ sung một lớp bảo vệ nữa cho tài khoản qun trọng này của Tổng Thống Hoa Kỳ.

Trump là một trong những người sử dụng mạng xã hội nhiều, đặc biệt la Twitter, thậm chí nổi tiếng hơn cả những nhân vật có tài khoản bị bị tấn công, như cựu Tổng thống Barack Obama, ứng viên Tổng thống Joe Biden, tỷ phú Elon Musk hay Bill Gates. Tuy nhiên, tài khoản của ông bình yên vô sự trước đợt hack hôm 15/7 vừa qua.

Tài khoản twitter
Nhiều chính trị gia và tỷ phú bị hack tài khoản – ảnh trên time24.

Ngày 15/7, hàng chục tài khoản có tick xanh của các nhà tỷ phú và chính trị gia tại Mỹ bị khống chế và đăng địa chỉ gửi tiền ảo Bitcoin. Sàn giao dịch Blockchain.com thống kê rằng địa chỉ Bitcoin đăng trên các tài khoản bị hack đã nhận lượng tiền ảo trị giá tới hơn 120.000 USD.

Twitter đã thừa nhận hệ thống của mình đã bị tấn công qua kẽ hở nhân viên, su đó thông báo: “Chúng tôi phát hiện những cuộc tấn công kỹ thuật nhằm vào một số nhân viên của mình, từ đó tiếp cận các công cụ và hệ thống nội bộ”.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công nhằm vào Twitter. Một nguồn tin cho biết, FBI lo ngại lỗ hổng bên trong hệ thống của Twitter có thể gây ra rủi ro bảo mật nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ chiếm đoạt tài khoản cao cấp của các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và các tập đoàn trong tương lai.