Hải quân Hoa Kỳ vừa ra thông báo cho biết, ngày 17/7 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tiến vào Biển Đông và đang “diễn tập chất lượng cao”.

Ảnh Hải quân Mỹ chụp ngày 16/7/2020: Chuẩn bị cất cánh chiếc MH-60R Sea Hawk, gắn liền với Saberhawks của Phi đội tấn công hàng hải trực thăng (HSM) 77, từ chiến hạm USS Ronald Reagan (CVN 76).

Tàu sân bay USS Ronald Reagan gồm 2 tàu tuần dương và khu trục khác tiến vào Biển Đông sau nhiều ngày diễn tập trên trên Ấn Độ Dương. Phía Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố, việc siêu chiến hạm tiến vào Biển Đông là thể hiện của Mỹ trong việc hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở.

Tiêm kích F/A-18E Super Hornet chuẩn bị cất cánh từ boong tàu sân bay Ronald Reagan (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan, nhấn mạnh việc thường xuyên triển khai tàu chiến tới Biển Đông là để củng cố cho các cam kết của Mỹ đối với các nước.

Hiện nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan đã hiệp đồng USS Nimitz để tập trận phòng không chiến thuật trên Biển Đông. Phía Hải quân Hoa Kỳ tiết lộ những bài tập này sẽ cải thiện năng lực phản ứng của hải quân Mỹ trước các tình huống bất ngờ trong khu vực.

USS Ronald Reagan tại vùng biển Coral ngày 22/7/2017 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Theo thống kê từ tờ Tuổi Trẻ, nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan đã trở lại Biển Đông tập trận chỉ sau 2 tuần. Hồi đầu tháng 7, phản ứng trước cuộc tập trận ngang ngược của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay Ronald Reagan và Nimitz tới Biển Đông tập trận.

Tờ này đặt câu hỏi về vị trí khu vực tàu sân bay Mỹ sẽ tiến hành diễn tập lần này. Trong lần trước, hải quân Mỹ khẳng định các hoạt động diễn ra tại vùng biển không tranh chấp.