Chiều 16/7, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM cho biết, hai cháu Diệu Nhi – Trúc Nhi đã hồi tỉnh sau ca đại phẫu kéo dài hơn 13 tiếng. Tới sáng nay các cháu chỉ sốt nhẹ do viêm sau mổ, là phản ứng cơ thể bình thường.

Chia sẻ với Gia Đình Net, TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho hay, ca mổ đã thành công bước đầu, quá trình hồi sức và hồi phục của hai bé là chặng đường dài. “Cứ 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ sẽ họp giao ban tình hình sức khỏe hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi” – đại diện Bệnh viện thông tin.

Theo các bác sĩ, trong vòng 3 tháng tới, các bé sẽ được tái tạo đường tiêu hóa, đường tiết niệu, khép lại khung chậu… Hiện 2 bé vẫn dùng hậu môn tạm, bàng quang qua da. Còn ống dẫn lưu sẽ rút trong vòng 1 tuần.

(Ảnh chụp màn hình Kênh 14)

Nói về quá trình hồi phục sau này của Trúc Nhi – Diệu Nhi, TS.BS Trương Quang Định: “Trong điều trị dài hơn, chúng tôi phải tập vật lý trị liệu, đây là hai bé gái, còn sinh con đẻ cái về sau nữa là cả một quá trình dài. Chúng tôi sẽ theo dõi và điều trị cho hai bé tới lúc 18 tuổi, khi mà các bé trưởng thành”.

Như VTV đã đưa tin, từ tháng 7/2019, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính vùng bụng chậu. Đây là hai bé gái sinh ngày 7/6/2019 được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn.

Các bé được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho ca mổ tách rời.

Tới sáng 15/7, cuộc đại phẫu tách dính “Song Nhi” được tiến hành với sự tham gia của 100 y, bác sĩ và chuyên gia. Đến 14h07, cặp song sinh dính liền Diệu Nhi – Trúc Nhi đã được tách rời hoàn toàn. Hơn 19h cùng ngày, tin vui đã đến khi TS.BS. Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông báo, ca mổ cho cả 2 bé gái song sinh đều đã hoàn thành. Hai bé được chuyển tới phòng hồi sức sau phẫu thuật.