COVID-19: Các nhà tang lễ ở điểm nóng Nam California đã phải từ chối nhiều tang gia vì quá tải; điều không tưởng của nhiều chuyên gia trong ngành.

Người đứng đầu hiệp hội nhà tang lễ tiểu bang cho biết con số thống kê nghiệt ngã gần 350.000 người chết vì COVID-19. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, hơn 20 triệu người ở Mỹ đã bị nhiễm bệnh.

“Với hơn 40 năm kinh nghiệm, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình phải nói với tang gia: “Không, chúng tôi không thể đón đưa người nhà của bạn” Magda Maldonado, chủ nhân của Nhà tang lễ “Lục địa” ở Los Angeles (LA) chia sẻ. Hiện tại “Lục địa” đang phục vụ 30 ca mỗi ngày – gấp sáu lần năng lực bình thường.

Maldonado đã thuê thêm tủ lạnh 15 mét cho hai trong số bốn cơ sở mà cô điều hành ở LA . “Lục địa” cũng đã trì hoãn việc đưa đón tại bệnh viện; trong một hoặc hai ngày kể từ khi bắt đầu giao dịch.

Bob Achermann, giám đốc điều hành của Hiệp hội Giám đốc Tang lễ California; cho biết toàn bộ quá trình chôn cất và hỏa táng thi thể đã chậm lại, bao gồm cả việc ướp xác và lấy giấy chứng tử. Trong thời gian bình thường, hỏa táng có thể diễn ra trong vòng một hoặc hai ngày; bây giờ phải mất ít nhất một tuần hoặc lâu hơn.

Các nhà tang lễ ở Nam California đều đang hoạt động hết công suất do số lượng thi thể quá lớn (ảnh màn hình Newsmax)

COVID-19: Gia tăng đột biến trong dịp Tết dương lịch

Achermann nói rằng ở khu vực phía nam của bang, các nhà tang lễ đang cố gắng hết mức. Và điều tồi tệ nhất của sự gia tăng vẫn còn tiếp diễn

Quận Los Angeles, trung tâm của cuộc khủng hoảng ở California; đã vượt qua 10.000 ca tử vong do COVID-19 chỉ riêng. Các bệnh viện trong khu vực đang quá tải; đang phải vật lộn để bổ những điều cơ bản như oxy; khi số lượng bệnh nhân có vấn đề về hô hấp tăng đột biến. Hôm 02/01, các đội Công binh của Lục quân Hoa Kỳ đã bổ sung một số hệ thống cung cấp oxy cho bệnh viện.

Toàn nước Mỹ có hơn 2.500 người chết vì COVID-19 trong bảy ngày qua; theo dữ liệu của Johns Hopkins. Số trường hợp mới được báo cáo hàng ngày đã đạt mức trung bình gần 195.000, giảm so với hai tuần trước đó.

Vậy mà các con số đã tăng đột biến. Các quan chức Bắc Carolina cũng báo cáo kỷ lục 9.527 trường hợp được xác nhận vào ngày Tết. Cao hơn 1.000 trường hợp so với ngày cao nhất trước đó.

Tại Louisiana, một đám tang đã được tổ chức vào thứ Bảy cho một dân biểu đắc cử đã chết vì biến chứng COVID-19. Đảng Cộng hòa Luke Letlow qua đời hôm thứ Ba ở tuổi 41. Lễ tuyên thệ của ông đã được lên lịch vào Chủ nhật. Anh ta bỏ lại vợ, Julia Letlow, và hai đứa con, 1 và 3 tuổi.