Nhiều nơi trên thế giới thường chọn phương pháp hỏa táng thi thể người đã khuất còn tro cốt giữ lại ở nghĩa trang, thì người dân tộc Miêu ở làng Đào Hoa, huyện Bình Bá, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vẫn lưu truyền tập tục để các quan tài chứa xác chết trong hang động và có người trông coi hàng ngày.

Báo Dân Trí đăng tải, một câu chuyện cổ được kể lại cho người dân trong làng liên quan tới phong tục cổ xưa này. Trước kia, một trưởng lão người Miêu qua đời. Sau khi lo xong hậu sự, các thành viên trong làng khiêng quan tài đi chôn. Nhưng không ngờ rằng, trên đường đi lại gặp phải lũ cuốn. Dòng nước đã cuốn trôi chiếc quan tài khiến người làng mất thời gian dài tìm kiếm.

Cuối cùng, họ vào một hang động thì thấy cỗ quan tài đang nằm trong đó. Kể từ đấy, người Miêu hình thành nên tập tục để quan tài người đã khuất trong hang.

Vài năm trước, hang động từng xảy ra hiện tượng có kẻ tới lấy trộm những món đồ tùy táng, thậm chí phá hủy quan tài. Điều này khiến trưởng làng tức giận. Sau những lần họp bàn, họ quyết định phải cử ra một người làm nhiệm vụ trông coi. Và ông Lưu là cái tên được chọn.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Dân Trí.

Hiện nay, ông Lưu đảm nhận việc trông coi 567 cỗ quan tài của làng. Người ta còn gọi ông là “người bảo vệ lăng mộ”. Hàng đêm, ông vẫn vào hang nghỉ ngơi để thuận tiện cho việc trông coi.

Điều này khiến nhiều người thấy “ớn lạnh” khi nghĩ tới cảnh phải ngủ cùng hàng trăm chiếc quan tài mỗi đêm, nhưng ông Lưu cho biết không hề sợ hãi, bởi đây đều là những người làng quen biết trước kia.

“Khi bảo vệ quan tài, tôi có cảm giác như được họ bảo vệ lại mình”, ông Lưu Triều bày tỏ.

Dù mỗi tháng chỉ nhận khoảng 300 nhân dân tệ (hơn 1 triệu đồng) tiền công bảo vệ, nhưng ông Lưu vẫn vui vẻ chấp nhận. Ông cho rằng, dù thế nào đây vẫn là “bổn phận và trách nhiệm” đối với những người trong làng nên không tỏ ý nề hà.

Hàng ngày, ông vẫn đi làm ở các công trường gần đó để kiếm thu nhập. Sau giờ làm, ông về ăn cơm cùng gia đình, rồi tối lại tới hang ngủ để trông coi.

Tờ Sohu đưa tin được báo VietNamNet thông tin thêm, hiện nay, làng Đào Hoa đã phát triển thành một điểm du lịch và hang động chứa những chiếc quan tài trở thành di tích văn hóa, là điểm đến tham quan cho những du khách.

Ông Lưu cũng đã được chính quyền huyện Bình Bá trao cho chức vụ quản lý di tích văn hóa này. Tuy nhiên, điều ông luôn lo lắng là khi ông không còn, ai sẽ là người thay thế ông chăm sóc cho những chiếc quan tài trong hang.