Một đoạn video cho thấy người sáng lập tập đoàn quân sự Mozart của Mỹ là ông Andrew Milburn thừa nhận các lực lượng Ukraine đã thực  hiện “những hành động tàn bạo” đối người Nga. 

‘Cựu’ Đại tá Mỹ, Chỉ huy Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu đang huấn luyện các binh sĩ Ukraine, đã chia sẻ kinh nghiệm của ông khi làm việc ở Ukraine trong một lần xuất hiện trên podcast của Team House vào tháng trước. Và gần đây video này đã thu hút sự chú ý khi biên tập viên Max Blumenthal đăng tải hôm 27/12.

Đây được cho là tiếng nói trung thực và khách quan nhất so với truyền thông phương Tây khi chính cựu đại tá Andrew Milburn là chủ sở hữu tập đoàn quân sự tư nhân Mỹ đang trực tiếp huấn luyện binh sĩ Ukraine chống lại lực lượng Nga tại tiền tuyến.

Trong podcast, cựu đại tá Milburn tuyên bố rằng, Ukraine là một “xã hội thối nát” và nhấn mạnh rằng, sự hỗ trợ liên tục của phương Tây cho Ukraine là rất quan trọng. Tuy nhiên theo ông, sự hỗ trợ này là nhằm để duy trì “các chuẩn mực toàn cầu” của giới chính trị tinh anh theo Chủ nghĩa toàn cầu chứ hoàn toàn “không phải vì Ukraine”.

Trong video cựu đại tá Mỹ Milburn nói rằng: “Tôi có để một lá cờ Ukraine vào túi xách của mình, nhưng tôi không giống như mọi người sẽ nói:  ‘Ôi Chúa ơi, Ukraine thật tuyệt vời’, bởi vì tôi hiểu rằng có rất nhiều người tồi tệ đang điều hành Ukraine”. 

Ông cũng tuyên bố rằng “một số điều” mà lực lượng quân đội Ukraine đối xử với tù binh Nga đã vi phạm Công ước Hague về luật xung đột vũ trang, đặc biệt là khi quay phim các cuộc thẩm vấn những người lính Nga bị bắt và đăng chúng lên mạng.

Cựu đại tá Mỹ Milburn lưu ý rằng, các huấn luyện viên từ Tập đoàn Mozart không dung thứ cho những hành vi như vậy, và luôn cố gắng tránh xa bất kỳ đơn vị chiến đấu nào cho họ xem video xử tử tù binh Nga. 

Ông nói: “Chúng tôi đã được xem những video đó rất nhiều lần”, rằng “có rất nhiều” hành động tàn bạo do lực lượng Ukraine gây ra và “tất cả các loại tội ác diễn ra ở khắp nơi”.

Tuy nhiên, Cựu đại tá Mỹ Milburn nhấn mạnh rằng hầu hết các nhóm vũ trang Ukraine mà tập đoàn Mozart của ông huấn luyện đều “rất chuyên nghiệp” và không cư xử giống những hành vi tàn bạo như vậy.

Điều đáng nói là, Tập đoàn Mozart của cựu đại tá Milburn được coi là một trong những công ty quân sự tư nhân lớn nhất hiện đang làm việc tại Ukraine, và đã cung cấp huấn luyện quân sự cho binh lính Ukraine kể từ những ngày đầu của cuộc xung đột. Tuy nhiên, một số báo cáo chỉ trích về mặt tối của lực lượng vũ trang Ukraine cũng được chính Tập đoàn Mozart hé lộ.

Vào tháng 8, cựu đại tá Milburn đã được kênh CBS News trích dẫn trong một bài báo có tiêu đề: “Tại sao viện trợ quân sự ở Ukraine có thể không phải lúc nào cũng đến tiền tuyến”, đề cập đến việc vũ khí do phương Tây cung cấp đang biến mất ở Ukraine và xuất hiện trên thị trường chợ đen. 

Ông đã nhắc đến việc Mỹ cần phải có một nhóm giám sát các nguồn viện trợ của phương Tây đã kiểm soát chính quyền Kyiv xử lý thế nào. Đây cũng là vấn đề mà Đảng Cộng hòa đã và đang yêu cầu một ủy ban giám sát nguồn viện trợ hào phóng của Mỹ cho Ukraine trong khi Đảng Dân chủ lại không muốn. 

Kênh CBS News có đoạn viết như sau: “Andy Millburn là một đại tá thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, từng phục vụ ở Iraq và Somalia và gần đây đã thành lập Tập đoàn Mozart, một công ty chuyên đào tạo các binh sĩ tiền tuyến của Ukraine. Ông đến Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga và lập trụ sở ở thủ đô Kyiv. 

Ông Millburn nói “Nếu bạn hỗ trợ nguồn cung cấp, hoặc một đường dây hậu cần, thì phải có một tổ chức nào đó [giám sát], phải không? Nếu khả năng mà bạn sẵn sàng tham gia chỉ dừng lại ở biên giới Ukraine, thì điều ngạc nhiên không phải là tất cả những thứ này không đến được nơi nó cần đến [tiền tuyến]”. 

“Nếu chính sách của Mỹ là hỗ trợ Ukraine bảo vệ đất nước của họ chống lại Liên bang Nga, thì bạn không thể đi nửa đường với kiểu đó… Nhưng tại sao ít nhất không bố trí người giám sát đất nước [Ukraine]?” 

Gần đây, ông cũng được  Newsweek trích dẫn trong một báo cáo hôm 7/12 tiết lộ rằng, quân đội Ukraine đang có tỷ lệ thương vong từ 70% trở lên, trái ngược với tuyên bố chính thức của Kyiv.

Trong video trước, chúng tôi đã phân tích về con số thương vong thực tế của Ukraine chắc chắn là rất cao, bất chấp truyền thông phương Tây hạn chế đưa tin và chính quyền Kyiv kiểm duyệt gắt gao và có nhắc đến thực tế tàn khốc tại chiến trường Bakhmut do chính cựu đại tá Mỹ này tiết lộ.

Trong đó có đoạn như sau: Giờ đây thương vong  mỗi ngày của Ukraine ngày càng được công khai. Tờ Newsweek đã đưa tin về những mất mát nặng nề của Ukraine dẫn nguồn từ một ‘cựu’ Đại tá Mỹ đang huấn luyện các binh sĩ ‘tình nguyện viên’ Ukraine như sau: 

“Bakhmut giống như Dresden, và vùng nông thôn giống như Passchendaele,” ông nói, ám chỉ thành phố của Đức bị quân đồng minh ném bom phá hủy trong Thế chiến II và chiến trường khét tiếng đẫm máu trong Thế chiến I. “Đó là một nơi kinh khủng và khốn khổ.”

Ukraine giữ kín số liệu thương vong của mình, và chính quyền Tổng thống Zelensky đã cấm cả các nhà báo phương Tây tiếp cận chiến trường nhằm hạn chế những tin tức bất lợi về phía họ. Những điều này đã được chính cựu đại tá Milburn tiết lộ trên tờ Newsweek như sau: 

“Quân đội Ukraine kiểm soát chặt chẽ bất kỳ những ai không phải là quân nhân được phép đến gần mặt trận. Các nhà báo nằm trong số những người phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt về nơi họ có thể đến và những gì họ có thể đưa tin.”

Ngoài ra, lực lượng Ukraine được cho là đang chịu thiệt hại nặng nề xung quanh Bakhmut khi chính cựu đại tá Milburn hé lộ gây sốc như sau:

“Họ đã phải chịu thương vong cực kỳ cao. Những con số bạn đang đọc trên các phương tiện truyền thông về thương vong từ 70% trở lên là thường xuyên không phải là phóng đại.”

Có thể bạn quan tâm: