Ngày 3/5, đại diện Bệnh viện Xuyên Á (TP. HCM) cho biết, dịp nghỉ Lễ vừa qua, các bác sĩ Sản phụ khoa của bệnh viện đã cứu thành công hai mẹ con sản phụ trong tình huống cũng vô cùng đặc biệt.

Báo Pháp luật và bạn đọc cho biết, sản phụ là chị H.M. (33 tuổi ở tỉnh Cà Mau) mang thai 38 tuần tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sợ hãi, mệt mỏi, bụng rất to, tử cung dọa vỡ.

Cổ tử cung sản phụ nở 6-7 cm kèm, 2 bàn chân thai nhi gần như lòi ra ngoài. Dây rốn sa nhiều trong âm đạo, mạch rốn, tim thai rời rạc có thể nguy hiểm đến tính mạng thai nhi.

Nhận thấy đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn, trong vòng 5 phút sau khi tiếp nhận sản phụ được chuyển ngay lên phòng mổ nhanh chóng.

Sau 20 phút ca mổ thành công tốt đẹp, sản phụ sinh bé trai nặng 3.000 gram an toàn.

sản phụ à em bé.
Em bé chào đời nặng 3.000 gram (ảnh bệnh viên cung cấp).

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định, đang được chăm sóc theo dõi chuyên khoa.

Bác sĩ khuyến cáo

Qua trường hợp trên, báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Huỳnh Thị Đào – Phó trưởng khoa Sản – phụ khoa Bệnh viện Xuyên Á khuyến cáo với những sản phụ khi theo dõi thai định kỳ, được bác sĩ tư vấn nằm trong những trường hợp thai kỳ nguy cơ cao như: Đa ối, thai to, ngôi mông, ngôi không thuận… thì nguy cơ sa dây rốn cao khi có ối vỡ sớm, nên được theo dõi kỹ lưỡng, tránh để nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Theo bác sĩ, sa dây rốn là trường hợp cấp cứu tối khẩn trong sản khoa, trong đó thời gian được đếm từng phút. Vì lúc này dây rốn bị sa ra ngoài, bên dưới của ngôi thai, sau khi sa tuần hoàn qua dây rốn bị ngưng trệ, dây rốn mất nước và khô dẫn đến thai sẽ chết trong vòng vài phút. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức bé sau mổ kịp thời thì nguy cơ thai nhi tử vong là rất cao.

Sa dây rốn có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào.

Bác sĩ khuyến cáo các sản phụ cần đi khám thai định kỳ đầy đủ. Khi gặp các triệu chứng như đau bụng từng cơn hay ra máu – ra nước âm đạo thì nên đi đến các bệnh viện có chuyên khoa sản – phụ khoa để được các bác sĩ thăm khám ngay. Không nên để tình trạng ối vỡ lâu tại nhà thì sẽ có nguy cơ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.