Một cựu thẩm phán Tòa án tối cao Philippines lên án lập trường của Tổng thống Rodrigo Duterte với Trung Quốc, đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo “thân Bắc Kinh” quyết tâm bảo vệ Phán quyết Biển Đông.

Theo SCMP, trong một cuộc phỏng vấn với This Week in Asia, vị thẩm phán đã nghỉ hưu Antonio Carpio nói rằng ông Duterte đã “bị dắt mũi khi bỏ qua Phán quyết mà không được bảo đảm gì”.

Phán quyết Biển Đông do Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan đưa ra vào tháng 7/2016, theo đơn kiện của chính phủ Philippines năm 2013. Phán quyết bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Duterte đã gác bỏ Phán quyết này, không lâu sau khi ông nhậm chức vào tháng 6/2016. Trái ngược với những người tiền nhiệm, ông Duterte tuyên bố “chia tay” đồng minh Mỹ để kết thân với Trung Quốc. Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 10/2016, ông Duterte gọi Phán quyết chỉ là “mảnh giấy”.

Cựu thẩm phán Carpio cho biết Tổng thống Duterte đã tạm gác Phán quyết Biển Đông với hy vọng nhận được nhiều vốn đầu tư và cho vay từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh mới chỉ hiện thực hóa một phần rất nhỏ lời hứa của mình.

Ông Carpio nói: “Duterte đã gác bỏ Phán quyết để đảm bảo cho các khoản vay và đầu tư từ Trung Quốc, nhưng trong số 24 tỷ USD (mà Trung Quốc) đã hứa hẹn, thì chỉ có chưa đến 5% là đã trở thành hiện thực, trong khi Duterte chỉ còn chưa đầy 2 năm nhiệm kỳ”.

“Với tình hình đại dịch và suy thoái kinh tế của Trung Quốc, không thể trông mong gì hơn… Du khách sẽ không đến (Philippines) vì dịch bệnh. Chính phủ Trung Quốc đang hủy bỏ visa của các công nhân Philippines. Duterte không thể trông mong gì thêm từ Trung Quốc”.