Sáu nam sinh lớp 7 trường THCS &THPT Đăkrông (Quảng Trị) đang chơi đá bóng  tại sân trường thì bị sét đánh, khiến một em tử vong, một em bị thương.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, tối ngày 1/5, ông Hồ Văn Nhiếp, chủ tịch UBND xã Tà Rụt (huyện Đakrông) xác nhận, chính quyền địa phương vừa bàn giao thi thể em Hồ Văn Th. (13 tuổi, học lớp 7C Trường bán trú THCS & THPT Đakrông) nạn nhân bị sét đánh cho gia đình đưa về mai táng. 5 học sinh khác cũng bị sét đánh cùng lúc nhưng may mắn chỉ có một em bị thương.

Trước đó, vào 15h cùng ngày, nhóm nam sinh trên đang đá bóng ở sân trường. Trời lúc này không mưa, thỉnh thoảng có sét. Sau đó sau một tiếng sét lớn người dân địa phương chạy đến, thì phát hiện nhóm 6 học sinh ngã xuống sân nên đưa đi cấp cứu nhưng Th. không qua khỏi. 

Theo VTC NEWS, gia đình Th. thuộc hộ nghèo. Th. là em út trong gia đình có hai anh em.

Đá bóng ở sân trường, 6 học sinh bị sét đánh, 1 em thiệt mạng
Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

Trước đó ngày 26/4, Nguyễn Duy Tr., học sinh lớp 4 trường Tiểu học Yên Hồ, xã Bùi La Nhân (Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng bị sét đánh chết trên đường đạp xe từ trường về nhà.

Cách phòng, tránh

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á – một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động giông sét mạnh. Số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ/năm và mỗi năm.

 Việt Nam hứng chịu tới 2 triệu cú sét đánh xuống đất. Tần suất sét lớn hơn ở vùng núi, vùng trung du phía Bắc và đồng bằng Nam Bộ.

Theo các chuyên gia, khi trời sắp xảy ra giông sét nếu người dân không kịp tìm nơi trú ẩn an toàn thì tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú, tránh khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa vật dụng kim loại. 

Người dân nên tìm chỗ khô ráo, đứng ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân và không nằm xuống đất, làm sao để phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất.

Cách sơ cứu nạn nhân bị sét đánh

– Đặt nạn nhân nằm ngửa.

– Tiến hành hồi sức hô hấp miệng-miệng: Lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu. Sau đó ngậm kín miệng của nạn nhân, thổi một hơi dài rồi buông ra để nạn nhân thở ra bình thường. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 lần.

– Ép tim ngoài lồng ngực: Xác định 1/3 dưới xương ức. Đặt hai tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần/phút, ép sâu khoảng 3-5cm.

– Luân phiên thổi ngạt-ép tim như vậy với tỷ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

– Phải cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ có vết thương trên đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ.

– Sau khi cấp cứu, sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.