Lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM trả lời chất vấn của phóng viên tại cuộc họp báo chiều 4/6 rằng một số học sinh thi vào lớp 10 không đủ điểm nhưng vẫn được nhận vào học tại các trường THPT công lập là do chính sách đặc cách con em cán bộ ngành.

Dư luận xã hội xôn xao trước việc một học sinh có điểm thi đầu vào lớp 10 năm học 2018-2019 thiếu 7,75 điểm so với điểm chuẩn nhưng vẫn trúng tuyển vào Trường THPT Nguyễn Du TP.HCM.

chính sách đặc cách
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam trả lời Dân trí rằng ngành Giáo dục có chính sách đặc cách con em trong ngành.

Đó là trường hợp thí sinh N.T.Q.A. từng học lớp 9 tại Trường THCS Nguyễn Gia Thiều. Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của TPHCM, em Q.A có điểm số môn Văn 6,5 điểm (nhân hệ số 2), Toán 2,75 điểm (nhân hệ số 2), Ngoại ngữ 5,25 điểm và điểm khuyến khích là 0,5.

Trung bình 3 môn của thí sinh chưa được 5 điểm, đặc biệt môn Toán hệ số 2 chỉ đạt 2,75 là điểm số đánh giá học lực kém, tổng điểm 3 môn sau khi đã nhân hệ số 2 là 24,25 điểm.

bảng điểm
Bảng điểm của thí sinh N.T.Q.A. – ảnh trên Dân trí.

Theo số điểm này, thí sinh không đủ điểm tối thiểu để vào cả 3 trường em đã đăng ký gồm Trường THPT Nguyễn Du (32 điểm), Trường THPT Diên Hồng (24,5 điểm) và Trường THPT Sương Nguyệt Anh (24,5 điểm).

Nhưng ngay sau đó có xét duyệt, và thí sinh này là người duy nhất được nhận bổ sung vào Trường THPT Nguyễn Du. Hiện nay, em Q.A lại đang theo học lớp 11 tại Trường mà điểm thi của em thiếu gần 8 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển.

thiếu 8 điểm vẫn vào lớp 10
Duy nhất thí sinh N.T.Q.A. trúng tuyển bổ sung Trường Nguyễn Du mặc dù thiếu gần 8 điểm – ảnh trên Người đưa tin.

Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho Dân Việt hay Trường THPT Nguyễn Du nhận trường hợp em học sinh thiếu 7,75 điểm này trúng tuyển vào lớp 10 là theo danh sách bổ sung của Sở GDĐT TP.HCM gửi xuống.

Ngoài ra báo Dân trí đưa tin tại nhiều trường khác cũng có trường hợp học sinh không đủ điểm trúng tuyển vẫn được xét vào lớp 10 THPT như thí sinh trên.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam trả lời phỏng vấn rằng ngành Giáo dục thành phố có chính sách đặc cách đối với con em trong ngành để tạo điều kiện cho cán bộ yên tâm công tác. Vì vậy các trường hợp không đủ điểm theo nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh vẫn được xét đặc cách nhận vào, chính sách này đã thực hiện nhiều năm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM được đánh giá là kỳ thi nóng bởi chỉ tiêu lớp 10 công lập luôn ít hơn khá nhiều so với tổng số học sinh lớp 9 tốt nghiệp, mỗi năm có khoảng 30% học sinh lớp 9 không vào được lớp 10 công lập.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.