Ngày 27/4 vừa qua, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung. Qua đây, Đài Loan cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy vùng lãnh thổ này gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Alex Azar cũng đã thảo luận về việc trao cho Đài Loan một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19. Hai bên cũng thảo luận về vấn đề Mỹ ủng hộ Đài Loan gia nhập WHO. 

Trước đây, Đài Loan từng giữ tư cách quan sát viên tại Hội nghị y tế thế giới giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên, gần đây do sự phản đối từ phía chính quyền Bắc Kinh, coi hòn đảo này chỉ là một trong những tỉnh của Trung Quốc, Đài Loan đã bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Điều này đã khiến Đài Bắc rất tức giận, nói rằng sự độc đoán của Trung Quốc đã tạo ra cách biệt quá lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Ông Trần Thời Trung cũng cảm ơn Bộ trưởng Alex Azar “vì sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ để Đài Loan gia nhập WHO”.

“Ông Trần đã nói với Bộ trưởng Alex Azar rằng, ông hi vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan tham gia đầy đủ vào Hội nghị y tế thế giới với vị trí là quan sát viên cùng các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của tổ chức WHO” – cơ quan y tế Đài Loan công bố nội dung cuộc điện đàm.

Theo Hãng tin Reuters, trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter, phía Bộ trưởng Alex Azar cho biết ông đã cảm ơn ông Trần vì “những nỗ lực chia sẻ các nguồn lực tốt nhất của Đài Loan với Mỹ”.

Đầu tháng 04/2020, Đài Loan và Mỹ đã thảo luận cách thức để “hợp tác gần gũi hơn” giữa vùng lãnh thổ và WHO trong suốt đại dịch Covid-19. 

Tháng 03/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một luật mới yêu cầu tăng cường hỗ trợ cho vai trò quốc tế của Đài Loan. Phía Bắc Kinh đã rất tức giận và đe dọa sẽ đáp trả.

Đến nay Đài Loan đã có nhiều thành công trong các lĩnh vực kinh tế và khống chế dịch Covid-19. Tuy có vị trí gần Trung Quốc, nhưng Đài Loan hiện chỉ có 429 ca nhiễm và 6 ca tử vong do Covid-19.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.