Hôm 29 tháng 05, Tổng Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hiệp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tướng Lý Tác Thành, tuyên bố: “Bắc Kinh sẽ không ngần ngại tấn công nếu không có biện pháp nào khác để thống nhất Đài Loan một cách Hòa Bình, bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ”.

Tuyên bố cứng rắn của một trong những tướng lĩnh cao cấp nhất của giải phóng quân Trung Quốc được đưa ra nhân kỷ niệm 15 năm ngày Bắc Kinh ban hành luật chống ly khai.

Trong lễ đường nhân dân tại Bắc Kinh, tổng tham mưu trưởng bộ tham mưu liên hiệp Quân ủy Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh: “Nếu khả năng thống nhất Đài Loan bằng giải pháp ôn hòa thất bại, giải phóng quân Trung Quốc sẽ cùng với tổ quốc, nhân dân Đài Loan, có những biện pháp cần thiết, quyết tâm tiêu diệt mọi âm mưu hay hành vi li khai”

Hãng tin Anh quốc Reuters ghi nhận, Bắc Kinh thường xuyên đe dọa thống nhất Đài Loan bằng sức mạnh quân sự, nhưng hiếm khi một trong những lãnh đạo đương chức của quân đội Trung Quốc công khai đưa ra tuyên bố như trên.

Tuần trước, trong diễn văn khai mạc khóa họp Quốc hội Trung Quốc Thủ tướng Lý Khắc Cường khi nhắc tới Đài Loan cũng đã không sử dụng từ ngữ Hòa Bình.

Trong một môi trường thông tin một chiều lấy học thuyết tiến hoá (đấu tranh) làm cơ điểm thì việc thà hi sinh tất cả để đạt được mục đích cũng không có gì là khó hiểu. Nhưng đối với thế giới tự do thì đó là một điều rất khó hiểu. Chính quyền Đài Bắc hôm 30 tháng 5 vội vã lên án Bắc Kinh đe dọa Đài Loan vi phạm luật pháp quốc tế và nhân dân Đài Loan sẽ không bao giờ thuần phục một chế độ độc tài cai trị đất nước bằng chuyên chính vô lại.