Hình ảnh nam thanh niên quỳ gối ăn xin giữa đường phố Hà Nội đông đúc hiện nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dân mạng.

Thông tin được chia sẻ sáng 28/12 trên các nhóm diễn đàn cho thấy hình ảnh chụp một chàng trai, độ tuổi khoảng 24 đến 26, có vẻ mặt buồn bã, mặc bộ đồ đen, chân không dép, đang cầm mũ bảo hiểm quỳ gối tại một ngã tư trên phố Hà Nội để tìm kiếm lòng thương hại của người đi đường.

Theo chủ nhân bức hình, vẻ ngoài khốn khổ, đáng thương của chàng thanh niên đã khiến khá nhiều người mủi lòng và cho anh tiền. Tuy nhiên, chủ nhân của bức hình bày tỏ lo ngại về sự an toàn của chàng trai và những người tham gia giao thông.

“Quỳ giữa ngã tư vớ vẩn lại làm khổ người khác…”, chủ nhân bức hình chia sẻ.

Dù chưa có thông tin chính xác về nhân vật trong bức hình, cũng như không rõ nguyên do dẫn đến hành động trên, song hầu hết ý kiến đều thiên về hướng lên án và phản đối.

Phần đa các bình luận đều bất bình về hành động thiếu tính “nam nhi” của chàng trai trẻ. Tài khoản T.V.H viết: “Thanh niên chân tay đầy đủ có sức khỏe mà lười lao động”.

Tài khoản P.H.S gay gắt bày tỏ quan điểm: “Xã hội không thiếu việc chỉ có ăn bám xã hội mới có suy nghĩ không có việc làm”. Còn tài khoản Q.K cho rằng “Xin ăn dùng cho những người què quặt, bạo bệnh hoặc không có khả năng lao động kìa. Những người tứ chi đầy đủ, khỏe mạnh thì không nên làm việc này”

Ngược với các ý kiến trên, nhiều cá nhân lại cảm thông cho chàng trai trẻ phải “bất đắc dĩ” quỳ gối xin sự giúp đỡ.

Một người bình luận: “Nếu giúp được thì giúp, không thì thôi, biết đâu thanh niên nhìn vậy nhưng bệnh tật yếu không làm được gì thì sao”.

Một người khác chia sẻ: “Đừng vội suy xét, người ta có khi còn nhiều vấn đề mình chưa hiểu hết. Tôi đã đọc bài báo tương tự như vậy, khi tìm hiểu mới biết người đó đang phải ngày đêm chăm sóc vợ và con trọng bệnh viện. Nếu không đi xin những đồng bạc lẻ của mọi người qua lại mà đi làm, thì lấy ai chăm vợ con. Cho nên bạn không cho thì thôi đừng xỉa sói oán trách kẻo phải tội họ”.