Đang ăn tối cùng gia đình, sản phụ mang thai 34 tuần đột nhiên méo và tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

Theo Pháp Luật TP HCM, sáng 14/4, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM (ĐHYD) cho biết vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một sản phụ bị dị dạng mạch máu ở vị trí thân não rất hiếm gặp với tỉ lệ chỉ 1/3000.

Trước đó, sản phụ Nguyễn Ngọc H. (30 tuổi, ngụ TP. HCM) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, mất ý thức. Chị đang mang thai tuần thứ 34, trong khi ăn cơm tối thì đột nhiên méo và tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết giai đoạn cấp ở mặt sau bán phần trái cuống não dẫn đến đột quỵ.

Theo ThS.BS Đặng Lê Phương, đây là tình trạng dị dạng mạch máu rất hiếm gặp. Phần thân não của sản phụ bị tổn hại, xuất huyết nặng dẫn đến hôn mê, ảnh hưởng lớn đến hô hấp và tuần hoàn, nguy cơ tử vong cao, sau phẫu thuật có rủi ro gây liệt hoặc mất cảm giác cho sản phụ cao. Các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để cứu con trước.

Ca mổ thành công sau 30 phút, em bé nặng 2,3 kg do sinh non được chuyển đến chăm sóc tại khoa sơ sinh. Sản phụ không mất máu nhiều, chuyển đến Đơn vị Hồi sức Ngoại thần kinh để ổn định huyết áp, thở máy và theo dõi sức khỏe, chuẩn bị phẫu thuật lấy dị dạng mạch máu.

Sau 6 ngày, các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật dị dạng mạch máu não cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật 7 ngày, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định, được xuất viện.

Ảnh chụp màn hình trên Thanh Niên.

Theo Thanh Niên, TS.BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TP. HCM khuyến cáo, dị dạng mạch máu như trường hợp sản phụ H. rất hiếm gặp.

Bệnh không có nguyên nhân cụ thể, vì vậy các sản phụ nên khám sức khỏe tổng quát và khám thai định kỳ thường xuyên.

Bên cạnh đó, ngay khi có các dấu hiệu như giảm tri giác, động kinh, giảm thị lực, méo mặt, nuốt sặc, tê yếu chi hoặc đau đầu dữ dội, cần ngay lập tức đưa người bệnh đến các bệnh viện gần nhất để được cấp cứu.