Nếu đề xuất được thông qua, người dùng thuê bao di động trả trước sẽ phải nhập số chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu cùng ngày cấp để xác thực thông tin chủ thuê bao.

Đề xuất trên được thanh tra Bộ TT&TT đề xuất với lãnh đạo bộ trong Hội nghị tổng kết đợt thanh tra diện rộng về thuê bao di động trả trước ngày 4/6, nhằm hạn chế tình trạng SIM rác, thông tin thuê bao không chính xác. 

Cụ thể, trong một lần nạp thẻ cần yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu cùng ngày cấp để xác thực thông tin chủ thuê bao có chính xác hay không.

Khách hàng chỉ cần nhập số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu một lần khi nạp thẻ, nếu thông tin thuê bao đã chính xác thì những lần nạp tiền sau vào tài khoản sẽ diễn ra bình thường. Nếu thông tin chưa chính xác so với thông tin trong cơ sở dữ liệu của nhà mạng, chủ thuê bao cần được thông báo đến điểm giao dịch của nhà mạng đó để cập nhật lại thông tin chính xác và mới được tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Phạt bốn nhà mạng 360 triệu, tịch thu 6.900 SIM rác

Cũng tại hội nghị, ông Đỗ Đình Rô – trưởng phòng thanh tra viễn thông và công nghệ thông tin (thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết, từ ngày 1/10 đến 20/11/2019 đã  thanh tra tại 140 chi nhánh, cơ sở trực thuộc của 5 doanh nghiệp viễn thông và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trong cả nước.

Qua đó, xử phạt 12 chi nhánh của các doanh nghiệp viễn thông với tổng số tiền là 190 triệu đồng; xử phạt 21 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông gần 227 triệu đồng. 

Các nhà mạng Vinaphone, Viettel, Mobifone, Vietnamobile đều bị Cục Viễn thông phạt mỗi nhà mạng 90 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt của đợt thanh tra diện rộng này là 777 triệu đồng. Lực lượng thanh tra đã xử lý, tịch thu 6.900 SIM đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ (SIM rác).

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.