Nữ diễn viên sân khấu và màn ảnh người Nga Chulpan Khamatova cho biết cô đang sống lưu vong ở Latvia và “sẽ không trở lại Nga”.

RFE đưa tin cô Khamatova đưa ra thông báo này trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên YouTube vào ngày 20/3.

Lý do diễn viên Nga Chulpan Khamatova quyết định sống lưu vong

Nữ diễn viên cho biết cô đã bối rối khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2.

“Trong vài ngày đầu tiên, tôi không biết phải làm gì”, cô Khamatova cho biết.

“Lúc đầu, tôi chỉ muốn ở lại một nơi nào đó và đợi cho đến khi nó kết thúc, nhưng sau đó tôi hiểu ra rằng tôi có thể sẽ không an toàn khi trở về.”

Cô Khamatova cho biết: “Hiện tại tôi đang ở Riga (thủ đô Latvia). Tôi chắc chắn không phải là một kẻ phản quốc. Tôi rất yêu quê hương của mình”.

Cô Khamatova từng đưa ra chỉ trích công khai đối với cuộc chiến của ông Putin tại Ukraine. Điều này có thể sẽ khiến cô gặp rắc rối tại Nga. Chính quyền Putin đã bắt giữ hàng ngàn người Nga biểu tình phản đối cuộc chiến.

Diễn viên Nga Chulpan Khamatova chia sẻ trong cuộc phỏng vấn đăng trên Youtube ngày 20/3/2022 (ảnh chụp màn hình).
Diễn viên Nga Chulpan Khamatova chia sẻ trong cuộc phỏng vấn đăng trên Youtube ngày 20/3/2022 (ảnh chụp màn hình).

Cô Khamatova cho biết, nếu muốn trở lại Nga, cô sẽ phải phủ nhận sự tồn tại của cuộc xâm lược; phải xin lỗi vì đã không ủng hộ cái mà Tổng thống Putin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Nữ diễn viên cho rằng, làm như vậy chính là “nói dối bản thân, nói dối cả thế giới, sống không đúng theo sự thật”.

“Tôi không biết làm thế nào để làm ngơ những gì tôi đã tận mắt chứng kiến và nhận được từ những người bạn Ukraine của tôi về những gì đang xảy ra”, cô nói thêm.

Nhiều người Nga nổi tiếng rời bỏ đất nước

Cô Khamatova là một trong những nữ diễn viên nổi tiếng nhất của Nga, theo Moscow Times. Cô từng tham gia diễn xuất trong hàng chục bộ phim điện ảnh và phim truyền hình. Gần đây nhất, cô đóng vai chính trong phiên bản màn ảnh của cuốn tiểu thuyết “Zuleikha” của Guzel Yakhina. Cô cũng đóng vai Raisa Gorbachev trong vở kịch ăn khách “Gorbachev” tại Nhà hát Quốc gia Moscow.

Tờ Moscow Times cho biết cô “chỉ là một trong số hàng chục nhân vật văn hóa Nga đã rời bỏ đất nước kể từ khi cuộc chiến tranh bắt đầu”.

Olga Smirnova, một vũ công chính của Nhà hát Bolshoi nổi tiếng ở Moscow, đã rời Nga đến Hà Lan để phản đối cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine, theo RFE.

Trong khi đó, nhiều người Nga di cư khỏi đất nước để thoát khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào cuộc chiến của ông Putin. Làn sóng người dân “dứt áo ra đi” sẽ là một vấn đề “đau đầu” đối với nhà lãnh đạo Nga.