Tình trạng “đinh tặc” lộng hành đã tiếp diễn trở lại trên đường Quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh, TP. HCM), dùng thủ đoạn khá tinh vi và khó bị phát hiện hơn.

Ông Đinh Minh Cảnh cho biết được báo Lao Động đăng tải, sau khoảng 3 tháng không phát hiện đinh, thì hiện tại, “đinh tặc” đã bắt đầu tung hoành trở lại. Đây là thời điểm gần các ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, dịp lễ 30/4 nên lượng người về quê nghỉ lễ ở các tỉnh miền Tây sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Vẫn như những chiêu thức cũ, “đinh tặc” chủ yếu rải những mảnh sắt hình thoi nhọn, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn cho người đi đường.

Đặc biệt, đáng chú ý hơn là trong thời gian gần đây, “đinh tặc” đã dùng thủ đoạn khá tinh vi và khó bị phát hiện hơn.

Những người này bắt đầu rải nhiều vật nhọn từ sợi dây thắng xe máy (đã cắt ngắn). “Những cọng dây thắng xe máy được cắt ngắn và rải trên đường khó phát hiện hơn những miếng đinh. Có ngày tôi hút được cả chén những cọng kim loại như thế này”, ông Cảnh chia sẻ.

Gần 20 năm hút đinh trên quốc lộ Sài Gòn

Chia sẻ trên báo VnExpress, ông Cảnh kể lại, việc chống rải đinh trên đường bắt đầu từ năm 2004 khi ông chạy xe ôm kiếm sống. Trong lần chở người phụ nữ đến chân cầu Bình Điền, xe máy của ông bị cán đinh, lốp xe bị lủng không thể chạy tiếp. Nữ khách hàng từ chối vì trả tiền vì chưa tới nhà, còn ông phải dắt xe cả buổi tìm chỗ sửa.

Nhiều ngày sau, xe máy của ông lại tiếp tục xì lốp tại đúng vị trí hôm trước cùng nhiều người khác. Thấy mảnh thép hình thoi xé toác ruột xe, ông nhận ra có bất thường. Đi dọc quốc lộ, ông tìm hàng chục mảnh thép có hình dáng tương tự đang “chực chờ bẫy người đi đường”.

hút đinh
Ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress.

Từ đó, hàng ngày, ngoài những lúc chạy xe ôm, ông theo dõi khắp mặt đường, hễ thấy đinh, mảnh thép ông lại dùng tay nhặt. Nhiều lần, đinh nhọn chọc trúng tay, rỉ máu bị vợ ra sức ngăn cản nhưng ông không dừng lại.

Ngày đó, đinh tặc lộng hành, đoạn đường quốc lộ 1 kéo dài hơn chục 10 km bị rải đầy vật nhọn. Nhặt đinh bằng tay không xuể, ông nghĩ ra cách dùng nam châm hút đinh. Ông tìm đến vựa ve chai để mua từng khoanh nam châm tròn bằng lòng bàn tay, cột thêm dây để làm “cần câu” đinh, mảnh thép nhọn.

Lâu dần, hình ảnh tài xế xe ôm hút đinh ăn sâu vào tiềm thức nhiều người dân sống dọc tuyến quốc lộ đi qua xã Tân Túc, huyện Bình Chánh với biệt danh ông kéo đinh. Nhiều lần, khi 2-3h, họ thấy một số tiểu thương ở chợ Bình Điền lái xe máy cán trúng đinh ngã trên mặt đường liền gọi điện thoại cho ông để giúp đỡ.

Qua nhiều năm, ông Cảnh trở thành “khắc tinh của đinh tặc”. Thậm chí, vào năm 2006, ông từng bắt quả tang chủ một tiệm sửa xe cùng thợ giấu đinh trong túi quần rải ra đường để giao cho cảnh sát…