Có những thông tin trên mạng nói rằng: “Đồ uống nóng có tác dụng chống virus corona chủng mới”. Tuy nhiên, chưa có dẫn chứng y học nào xác thực điều này.

Thực tế đồ uống nóng có thể khiến con người cảm thấy thoải mái, nhất là vào những ngày trời lạnh, có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng khi tâm trạng đang rối bời, hoặc khi nhìn thấy ai đó cũng đang cầm cốc đồ uống nóng, bạn có thể cảm thấy gần gũi với họ. Tuy nhiên, tất cả các ly đồ uống nóng như trà, cà phê, cốc-tai, rượu hâm nóng đều không thể giúp bạn chống lại Covid-19.

Theo thông tin từ đài BBC, ông Ron Eccles, chuyên gia về các bệnh hô hấp tại Đại học Cardiff ở Anh và là cựu giám đốc Trung tâm Cảm lạnh Thông thường cho biết: “Không có bằng chứng cho thấy đồ uống nóng sẽ bảo vệ con người chống lại tình trạng nhiễm virus”. Ông Eccles trước đây đã có những nghiên cứu về tác dụng của đồ uống nóng khi bị cảm cúm.

Các nghiên cứu của ông chỉ ra rằng tuy đồ uống nóng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh, nhưng có lẽ phần nhiều có thể là do tác dụng của nhiệt độ cao của đồ uống nóng đã thúc đẩy việc bài tiết nước bọt và chất nhầy trong miệng và mũi, khiến giảm bớt tình trạng viêm tấy. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nhiều khả năng đó là một dạng hiệu ứng giả dược mạnh mẽ.

"Không có bằng chứng cho thấy đồ uống nóng sẽ bảo vệ con người chống lại tình trạng nhiễm virus".
Ảnh dẫn từ Mrwallpaper.

Còn đối với trường hợp virus corona chủng mới có tên y học là Sars-CoV-2, là loại virus corona gây ra bệnh Covid-19, virus này không thể bị đào thải đi khi bạn uống nước hoặc súc miệng & họng thường xuyên bằng nước ấm.

Mặc dù virus này xâm nhập cơ thể thông qua đường mũi, miệng, từ các giọt bắn li ti mà người đã nhiễm ho hắt ra, nhưng bản chất là nó làm nhiễm vào các tế bào ở đường hô hấp. Các tế bào này có chứa một loại enzyme trên bề mặt, là con đường cho loại virus này xâm nhập được vào bên trong tế bào.

Đồ uống nóng không giúp làm tăng nhiệt độ trong đường hô hấp của cơ thể đến ngưỡng có thể tiêu diệt bất kỳ con virus nào bên trong các tế bào đó. Khi một cá nhân hít phải những giọt nước li ti từ người khác mang theo virus corona, hơi thở của người đó sẽ vận chuyển chúng xuống phổi, mà phổi thì không phải là nơi mà nước hay chất lỏng uống có thể đi qua được.

Một khi virus này vào được bên trong cơ thể, nó nhanh chóng xâm nhập vào các tế bào của vật chủ, điều nguy hiểm là nó tự nhân lên một cách từ từ. Một khi xâm nhập được vào bên trong các tế bào của cơ thể, mà cơ thể con người có xu hướng giữ ở mức 36 đến 37 độ C, là mức nhiệt độ rất phù hợp để virus nhân lên và lây lan. Do vậy, việc loại bỏ loại virus này là không hề đơn giản.  Việc uống thức uống nóng không làm nhiệt độ trong đường hô hấp của con người tăng cao lên tới mức có thể tiêu diệt được bất kỳ virus nào bên trong các tế bào ở đó.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cần phải đạt nhiệt độ tối thiểu 56 độ C, còn trung bình là từ 60 đến 65 độ C trở lên mới có thể tiêu diệt hiệu quả các virus corona gây ra bệnh Sars, là chủng gần gũi nhất với Covid-19.

Và ai cũng biết là cơ thể con người không thể chịu được mức nhiệt độ cao này. Nhiệt độ bên trong cơ thể thậm chí lên mới chỉ đến 40 độ C thôi là đã có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt nghiêm trọng. Nhiệt độ cơ thể cao hơn mức này có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng.

Nói tóm lại, thức uống nóng có thể làm dịu bớt cảm giác khó chịu nhưng thức uống nóng không thể đuổi được virus cũng như không diệt được virus corona chủng mới này. Vậy nên, cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi virus Covid-19 là hãy tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội, rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào các bề mặt có khả năng bị nhiễm bệnh, tự nâng cao sức đề kháng của bản thân qua chế độ chăm sóc bản thân đầy đủ cùng các bài tập thể dục dưỡng sinh.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.