Lúa ma bùng phát ở Hà Nam; Động đất ở Afghanistan, ít nhất 1.000 người chết là nội dung chính bản tin tối nay 22/6.

Xách vali, tháo giày lội nước vào ga ở sân bay Tân Sơn Nhất sau mưa lớn

Chiều 22/6, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện mưa lớn kèm hiện tượng giông sét mạnh rất nguy hiểm. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, mưa lớn đã gây ngập cục bộ một số khu vực. Trong đó, khu vực bãi đáp đón và trả khách đi máy bay bên trong sân bay bị ngập nước khiến hành khách lên và xuống xe buýt phải tháo giày, xắn quần và xách vali để lội qua.

Hành khách lội nước trong Sân bay Tân Sơn Nhất.

“Khi di chuyển xuống xe buýt từ tàu bay để và ga quốc nội, bãi đáp ngập nước từ 10-15cm khiến chúng tôi lúng túng. Nhiều người phải tháo giày, người phải xắn quần để lội nước, di chuyển vào nhà ga” – nam hành khách tên Hòa cho hay.

Đại diện sân bay Tân Sơn Nhất xác nhận có tình trạng trên là do khu vực này thấp, khi mưa lớn nước tràn về và thoát nước không kịp, xem chi tiết báo VietNamNet.

4 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum

Ngày 22/6, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), cho biết vừa ghi nhận 4 trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Vị trí tâm chấn trận động đất thứ 3 xảy ra rạng sáng 22/6 – Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.

Như vậy, hơn một năm qua, huyện Kon Plông ghi nhận hơn 200 trận động đất, gấp gần 6 lần số trận động đất xảy ra ở đây trong hơn một thế kỷ trước đó. Trong đó, trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4.5, gây rung chấn mạnh cho Kon Plông và khu vực lân cận, xem chi tiết báo VTC NEWS.

Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Chiều 22/6, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần đơn kháng cáo kêu oan của ông Chung, buộc chấp hành 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là vụ án thứ ba ông Nguyễn Đức Chung bị xét xử, cùng với vụ án thứ nhất, hiện ông phải chấp hành tổng cộng 10 năm tù. Vụ án thứ hai liên quan Nhật Cường, ông Chung nhận 3 năm tù song đang kháng cáo nên bản án chưa có hiệu lực pháp luật, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Lúa ma bùng phát ở Hà Nam

Giữa tháng 6, vụ lúa chiêm sắp kết thúc, cánh đồng huyện Thanh Liêm vẫn còn nhiều thửa ruộng chưa thu hoạch. Đây là số diện tích bị lúa ma, hay còn gọi lúa cỏ, lúa trời, lúa hoang, tấn công.

Bà Trần Thị Bình, ở xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, có 8 sào bị lúa ma xâm hại. Ban đầu chúng chỉ rải rác nên bà nghĩ giống lúa khác lẫn vào, nhưng qua mỗi vụ, mật độ càng dày. Trước đây một sào lúa, bà Bình thu 1,7-1,8 tạ, vụ tốt được 2 tạ. Từ khi lúa ma bùng phát, mỗi sào chỉ được 70-80 kg. Số thóc này chỉ dùng làm thức ăn cho gà, vịt chứ không ăn được do chất lượng kém, xem chi tiết báo VnExpress.

Động đất ở Afghanistan, ít nhất 1.000 người chết

Trận động đất 6 độ xảy ra sáng sớm nay ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng.

“Một trận động đất nghiêm trọng đã làm rung chuyển 4 quận của tỉnh Paktika, khiến hàng trăm người chết và bị thương”, Bilal Karimi, phó phát ngôn viên chính quyền Taliban, hôm nay viết trên Twitter. “Chúng tôi kêu gọi tất cả cơ quan cứu trợ lập tức triển khai đội công tác đến hiện trường để ngăn chặn thảm họa”.

Trong cuộc họp báo sau đó, Sharafuddin Muslim, quan chức ứng phó khẩn cấp của chính quyền Taliban tại Afghanistan, cho hay trận động đất khiến ít nhất 1.000 người chết và 1.500 người bị thương, xem chi tiết báo TTXVN.