Rạng sáng 2/7, động đất 3,2 độ richter ở Tứ Xuyên, Trung Quốc làm dấy lên lo ngại có thể gây sạt lở đất và làm trầm trọng thêm tình hình của đập Tam Hiệp.

Tờ Taiwan News dẫn tin từ Cơ quan khí tượng Trung Quốc (CMA) phát cảnh báo mưa lớn ngày 2/7 khắp Trung Quốc, đánh dấu ngày thứ 31 mưa ròng rã liên tục.

Thêm vào đó, Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc công bố một trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã xảy ra làm rung chuyển huyện Nhược Nhĩ Cái, tỉnh Tứ Xuyên, tâm chấn ở độ sâu 8km.

động đất Tứ Xuyên
Động đất ở Tứ Xuyên, tâm chấn nông, nguy cơ gây sạt lở, thêm áp lực từ thượng nguồn Tam Hiệp – ảnh trên Weibo.

Huyện Nhược Nhĩ Cái nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp và khu vực phía Bắc của Châu tự trị dân tộc Tạng – Khương Ngawa, tỉnh Tứ Xuyên.

Các chuyên gia nhận định dù cường độ của trận động đất không lớn, nhưng tâm chấn ở khá nông trong bối cảnh có mưa lũ nặng nề ở khu vực phía tây nam Trung Quốc dẫn tới lo ngại về nguy cơ sạt lở đất.

Những bình luận trên mạng YouTube quan tâm đến khả năng nếu một trận động đất xảy ra ở thượng nguồn sông Dương Tử, nó có thể khiến một trong những con đập nhỏ hơn bị sập, kéo theo hiệu ứng domino ảnh hưởng xấu đến siêu đập Tam Hiệp.

Ngoài ra, đập Tam Hiệp nằm trên hai đường đứt gãy lớn là Jiuwanxi và Zigui-Badong. Sự thay đổi lớn về áp lực nước trong hồ chứa của đập do lũ lụt có thể dẫn tới động đất, một hiện tượng được gọi là “địa chấn hồ chứa”. Điều này sẽ dẫn đến lở đất, ít nhất là làm trầm trọng thêm tình hình lũ lụt vốn đã kéo dài trong khu vực và có khả năng đe dọa sự toàn vẹn của đập chính.

Trong tuần qua, lũ lụt nặng nề đã được ghi nhận ở cả ở thượng nguồn và hạ nguồn đập Tam Hiệp, trong đó có cả tại thành phố Nghi Xương, cách đập Tam Hiệp 40km và điểm du lịch Phượng Hoàng cổ trấn.

ngập lụt ở Phượng Hoàng cổ trấn
Mưa lớn gây ngập lụt ở Phượng Hoàng cổ trấn – ảnh trên Weibo.

Diễn biến mưa vẫn không ngừng nên mực nước ở thượng nguồn sông Dương Tử và các chi lưu trong vùng ở khu vực Tam Hiệp vẫn sẽ tăng đáng kể. Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Bộ Tài nguyên nước Wang Zhangli cho biết, mưa lũ bắt đầu từ tháng 6 đã khiến 250 con sông trên khắp Trung Quốc bị ngập trên mức cảnh báo.

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo mưa lớn trong nhiều ngày tiếp theo, nhất là đối với miền Nam Giang Hán, miền Tây và miền Nam Giang Hoài, miền Bắc Giang Nam, miền Trung Vân Nam, miền Nam Quý Châu, miền Nam Hồ Bắc, miền Bắc Hồ Nam, miền Nam An Huy và khu vực Đông Bắc Giang Tây.

Dự báo sẽ có ít nhất ba đợt mưa lớn diễn ra ở lưu vực sông Dương Tử trong tuần tới. Ước tính lượng mưa tích luỹ ở giữa và hạ lưu sông Ngô Giang, sông Thanh Giang và sông Trường Giang sẽ là từ 100 đến 150mm, cá biệt có khu vực lượng mưa lên tới gần 200mm.

Lượng mưa này sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng lũ lụt vốn đã tồi tệ của hơn 250 con sông liên tục đổ về, tăng sức ép cho đập Tam Hiệp khiến các chuyên gia càng thêm lo lắng.