Ngày 21/10, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM) vừa kích hoạt quy trình “báo động đỏ” để cứu một bé trai (2 tuổi) bị rách khí quản do chó Alaska cắn nguy kịch.

Theo báo Pháp Luật TP HCM, vào lúc 10h sáng cùng ngày, bé đang chơi với chị gái (5 tuổi) cùng hai chú chó Alaska trước nhà. Bất ngờ trong lúc đùa giỡn, một chú chó cắn trúng vào phần cổ của bé.

Bố mẹ bé ngay sau đó đưa con đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bé có vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2cm, thở phì phò qua vết thương. Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, cháu được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Cháu bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: Bệnh viện công bố.
Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 – Ảnh: Bệnh viện công bố.

Các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị cho bệnh nhi.

Ngày 22/10 bệnh nhi được mổ khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ, xuất viện.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời BS.CK2 Nguyễn Tường Thy – khoa tai mũi họng Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết đây là trường hợp tai nạn rất hy hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản, bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút.

Bệnh nhi rất may mắn khi thương tổn chỉ rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Trước đó cũng đã có nhiều trường hợp trẻ em bị chó cắn thương tâm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khoẻ. Ngày 16/6, báo Người Lao động cũng có đưa tin về một bệnh nhi 17 tháng tuổi (ở Cái Bè, Tiền Giang), nhập viện chiều ngày 14/5.

Theo mẹ bé khi đang ăn xúc xích thì cháu bị chó hàng xóm ngoạm vào đầu làm rách nặng môi dưới và cằm, lộ răng và xương hàm. Ngoài ra còn 3 vết trên đầu, có nơi lộ xương sọ, mỗi vết dài 4-5 cm.

Để hạn chế những tai nạn thương tâm như vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà. Nếu nuôi chó thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát.

Cần cho chó chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.