Video được cư dân mạng chia sẻ thả tim cho “cô chủ trọ” đáng yêu cầm xấp tiền tới từng phòng để phân phát cho mọi người, nhưng sự thật thì cô chỉ là người thuê trọ, bán bánh cam mưu sinh và cũng đang tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Cụ thể mới đây, dân mạng đang rần rần chia sẻ đoạn video “cô chủ trọ” cầm xấp tiền tới từng phòng để phân phát cho mọi người. Kèm theo đoạn video là dòng trạng thái: “Của ít lòng nhiều, hôm nay trọ em lại cho tiền mỗi người nữa nè”.

Theo nội dung đoạn video đăng tải lên MXH cho thấy, “cô chủ trọ” cầm xấp tiền mệnh giá 100 nghìn đồng trên tay, cô đi gõ cửa từng phòng để phân phát cùng lời động viên: “Dù có hay không hay thế nào dì không biết, nhưng mỗi người 500 nghìn đồng, của ít lòng nhiều nha con, cho nó qua đợt dịch này rồi tính tiếp chứ cũng không biết như thế nào. Cũng cầu mong đi con nha, ai cũng đều có hết”.

Bên cạnh đó, để tránh nhầm lẫn không ai bị sót, cô còn cẩn thận ghi chép danh sách từng phòng ra giấy.

Mời quý độc giả xem video:

Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, người trong đoạn video được chia sẻ là cô Hoàng Thị Hoa Anh Đào (52 tuổi, ở quận Bình Tân, TP. HCM).

Ở trong một xóm trọ bị phong tỏa vì Covid-19, cô nói mình cảm thấy thương cho hàng xóm vì đa phần đều là công nhân, người lao động khó khăn mất việc suốt thời gian qua. Trong số đó có người phải nuôi con nhỏ, có người phải gửi tiền về cho cha mẹ ở quê, nhưng nay để có tiền ăn với họ là cả một vấn đề. Chính vì vậy, cô Đào đã liên hệ với người dì của mình sống ở Mỹ hy vọng có thể chia sẻ phần nào khó khăn cho những người hàng xóm.

Sau khi được hỗ trợ 30 triệu đồng, cô Đào đem phát hết cho hơn 50 phòng trong xóm trọ, mỗi phòng 500.000 đồng, phòng nào có người đau ốm, bệnh tật bà tặng 1 triệu đồng. Không chỉ vậy, số tiền còn dư cô cũng giúp đỡ cho một vài hoàn cảnh khó khăn sống gần xóm để hỗ trợ họ qua lúc ngặt nghèo.

“Số tiền này không đáng là bao, nhưng nó là tấm lòng, là tình cảm của tôi dành cho mọi người, mong là tất cả chúng ta đều cùng nhau vượt qua lần dịch Covid-19 này. Bản thân tôi không khá giả, nhưng tôi biết không phải lúc nào cũng có thể giúp người khác. Tiền đó mình tôi xài, bao nhiêu rồi cũng hết nhưng mà đem cho đi thì nghĩa tình còn mãi”, cô Anh Đào cười cho biết.

Sau khi đọc bài viết trên báo Thanh Niên và biết được tấm lòng của cô Đào, nhiều độc giả đã để lại bình luận cảm ơn cô.

Hoang Minh Doan: “Quá tuyệt vời tấm lòng cao đẹp của cô”.

Hiep Nguyen: “Tình thương bao la! Lòng bác ái vô biên!”

Nguyengia: “Cuộc sống ở TP. HCM lúc này thật vất vả cho người nghèo, mong sao báo Thanh Niên thường xuyên nêu cao những gương mặt tốt, tích cực để người dân khi đọc báo cũng ấm lòng, bớt đi nỗi lo lắng về bệnh dịch”.

485599: “Đúng là ngọc trong đá có được bao nhiêu người như vậy hả các bạn thật quý thay!”.

“Giúp người khác là hạnh phúc”

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh khiến không ít người lao động đang sinh sống, làm việc tại TP. HCM phải tạm nghỉ việc hoặc thiếu việc, giảm thu nhập. Chia sẻ khó khăn với người lao động, nhiều chủ nhà trọ đã chủ động giảm tiền phòng, hỗ trợ thực phẩm giúp nhau vượt qua khó khăn.

Báo Người Lao Động đăng tải bài viết Tình người trong các khu nhà trọ của những tấm lòng thơm thảo, cụ thể đó là vợ chồng chủ trọ bà Lê Thị Kim Chi, ngoài việc giảm tiền thuê phòng, vợ chồng bà Chi còn tặng thêm thực phẩm, tặng cả tiền mua bảo hiểm y tế.

Bà Chi cho rằng ai trong cảnh này cũng sẽ làm như bà. Chứng kiến tình cảnh khó khăn của người lao động, bà bàn với chồng cố gắng san sẻ với họ. Theo đó, mỗi phòng trọ được bà giảm 500.000 đồng, bắt đầu từ tháng 6 cho đến khi hết dịch. Khu nhà trọ của bà hiện có 40 phòng, do vậy số tiền hỗ trợ là không nhỏ. “Tuy thu nhập gia đình có giảm song vợ chồng tôi rất vui bởi giúp người khác là hạnh phúc” – bà Chi bộc bạch.

Bên cạnh đó có bà Đào Thị Hoa – một chủ nhà trọ tại phường 14, quận Gò Vấp, TP. HCM – cũng là người có tấm lòng thơm thảo khi liên tục giúp đỡ nhiều người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn. Đợt dịch lần thứ 4 bùng phát khiến hầu hết người thuê trọ bị ảnh hưởng và đến thời điểm này, trên 80% người lao động tại khu trọ đang thất nghiệp, cuộc sống rất khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của họ, bà Hoa đã quyết định giảm giá tiền nhà trọ từ 20%-30%, tùy trường hợp.

Ngoài giảm giá thuê, bà còn tặng mỗi phòng trọ một phần quà gồm nhu yếu phẩm như gạo, mì gói… Hằng ngày, bà Hoa còn vận động các nguồn rau, củ, quả, thực phẩm và các suất ăn miễn phí để tặng lại người thuê trọ. Với những trường hợp quá khó khăn, bà sẵn sàng cưu mang.