Thương những người dân xa xứ, phải về quê trong lúc dịch bệnh bùng phát, vợ chồng anh Lành (37 tuổi, quê Phú Yên), làm thợ cắt tóc bán chiếc nhẫn mà hai vợ chồng để dành, mua xăng tặng những người đi đường.

Mới đây trên mạng xã hội Facebook chia sẻ đoạn clip gần 5 phút với nội dung “cặp vợ chồng Phú Yên bán nhẫn, mua 200 lít xăng tặng cho người về quê” đã khiến nhiều người xúc động.

Hai vợ chồng này đều mặc đồ bảo hộ, đứng bên cạnh là thùng xốp đựng những chai xăng 500ml được xếp ngay ngắn. Thấy dòng người lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe về quê, hai vợ chồng đều chạy ra giúp đỡ, trao cho họ 1,2 chai xăng tiếp sức đi đường.

Mời quý độc giả xem video (nguồn facebook Tóc Hải):

Bán nhẫn để mua 200 lít xăng tặng cho những người về quê

Chia sẻ với phóng viên Cao An Biên của báo Thanh Niên, vợ chồng anh Ngô Văn Lành (37 tuổi, quê Phú Yên) cho biết, cả 2 đã bắt đầu phát xăng từ sáng 30/7, tại đoạn giao QL1A – QL25 (Phú Yên). Trước đó, 2 anh chị đọc báo biết dòng người đi xe máy từ TP. HCM, Bình Dương về quê, lại đúng lúc giá xăng tăng cao, cả 2 đã bàn nhau hỗ trợ họ phần nào chút phí đi đường.

Hai vợ chồng vốn làm thợ cắt tóc, mùa dịch lại đóng cửa, chẳng kiếm được là bao. Nhưng lòng trót thương những người dân xa xứ, anh Lành bàn với vợ là chị Bùi Thị Hoàng Yến (25 tuổi), bán chiếc nhẫn mà hai vợ chồng để dành, mua xăng tặng bà con về quê qua tỉnh Phú Yên.

Chiếc nhẫn phong thủy 2 vợ chồng gom góp để dành được bán lại với giá hơn 17 triệu. Với anh Lành, nhẫn có thể mua lại, còn người thì không phải lúc nào cũng có thể giúp, anh tâm sự và được vợ đồng tình.

Nhiều người đi đường đõ lại để nhận xăng và nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục hành trình hồi hương( ảnh facebook: Ngô Lê).
Nhiều người đi đường đõ lại để nhận xăng và nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục hành trình hồi hương (ảnh facebook: Ngô Lê).

Chủ tiệm vàng trả lại nhẫn, còn cho mượn 10 triệu

Biết được tấm lòng của hai vợ chồng, chủ tiệm vàng trả lại nhẫn cho anh Lành, thậm chí chị còn cho anh chị mượn 10 triệu, nói cứ đi làm việc thiện đi, khi nào khó khăn hãy trả lại. Hành động này khiến vợ chồng anh càng thêm xúc động, và hành trình những chai xăng miễn phí bắt đầu từ đó.

Ngày đầu tiên, việc tặng xăng của vợ chồng anh gặp sự cố do không có sự chuẩn bị kỹ. Anh đổ xăng ở một cây xăng gần nhà vào những chai nhựa, rồi chở đến một tuyến đường để phát. Tuy nhiên không có nhiều người đi qua.

Sau đó anh điện thoại cho một người quen hỏi, thì được hướng dẫn đến đoạn giao giữa QL1A – QL25, cách nhà 10 cây số. Vậy là hai vợ chồng chở xăng qua nhiều chốt kiểm dịch cũng rất khó khăn mới đến được đó.

Gặp những hoàn cảnh khó khăn, anh càng thương những người về quê lúc này, càng có động lực để tiếp tục công việc của mình. Ngoài việc tặng xăng, vợ chồng anh cũng chuẩn bị thêm nước lọc để hỗ trợ cho người đi đường.

Một cặp vợ chồng ở Huế được tặng xăng để tiếp tục chặng đường dài (ảnh facebook: Ngô Lê).

Hạnh phúc khi nhận được nụ cười, lời cảm ơn… của người nhận

Anh Lành cho biết, điều anh nhận lại được lớn nhất những ngày qua chính là nụ cười, lời cảm ơn,… và đôi khi là những sự xúc động của người nhận.

Biết con cả ngày liều mình đứng ngoài đường quốc lộ, gia đình anh Lành đều phản đối, thậm chí anh còn bị mẹ ruột từ mặt. Họ sợ con vất vả, lại run rủi chẳng may nhiễm bệnh.

Người đi đường vui vẻ nhận nước của vợ chồng anh chị (ảnh facebook: Ngô Lê).

Nhưng tính anh, quyết gì thì phải làm cho bằng được. “Tính tình tôi kỳ lắm, hôm trước hứa không làm nữa, tôi coi cái clip thấy người này ở khu cách ly khổ, người kia thiếu là hôm sau lại đi hỗ trợ”, anh chia sẻ trên Thanh niên.

Nói về việc tặng xăng, anh cho biết mình sẽ duy trì đến khi hết số tiền 10 triệu đồng ban đầu và số tiền mà một số người đã chủ động ủng hộ cho vợ chồng dù không kêu gọi quyên góp.

Anh hy vọng chút ít tấm lòng này sẽ giúp quãng đường của những bà con được rút ngắn lại, có thêm động lực cho hành trình hồi hương diễn ra an toàn, suôn sẻ.